Guatemala sơ tán cư dân do núi lửa Fuego phun trào

Nhà chức trách Guatemala đã sơ tán hàng trăm cư dân và chặn một tuyến đường khi núi lửa Fuego – ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Trung Mỹ – phun trào ngày 4/5, tạo những đám mây tro bụi dày đặc trên các nông trại và các thị trấn cách không xa thủ đô Guatemala City.

Guatemala so tan cu dan do nui lua Fuego phun trao - Guatemala sơ tán cư dân do núi lửa Fuego phun tràoNúi lửa Fuego phun dung nham ngày 11/12/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Trung tâm ứng phó thảm họa Conred cho biết núi lửa Fuego phun trào nham thạch với tốc độ lớn xuống sườn núi. Cột tro bụi bốc lên cao hơn 6.000m so với mực nước biển. Tro bụi trút xuống phía Tây và Tây Nam của núi lửa, cách thủ đô Guatemala City 35 km về phía Tây Nam.

Conred cảnh báo nguy cơ tro bụi bốc mạnh hơn vì núi lửa tiếp tục phun trào “mức độ cao”, đồng thời có khả năng mưa lớn và lở đất.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức bảo vệ dân sự, ông Rodolfo Garcia cho biết khoảng 350 người ở các cộng đồng gần chân núi lửa đã được sơ tán. Ông ước tính có 130.000 người sống trong các khu vực tro bụi rơi xuống, cách miệng núi lửa khoảng 100 km. Quan chức này cho biết thêm 13 nơi tránh trú khẩn cấp với sức chứa khoảng 7.600 người đã được thiết lập tại 4 thị trấn lân cận.

Trong khi đó, giới chức trách quyết định phong tỏa tuyến đường RN-14 trên sườn núi lửa kết nối một số thị trấn với thành phố Antigua, điểm thu hút khách du lịch chính của Guatemala và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hàng Di sản Thế giới.

Cảnh sát giao thông đã công bố những bức ảnh cho thấy nhiều ô tô và xe máy dừng dọc tuyến cao tốc để tránh chìm trong tro bụi.

Nhà chức trách địa phương kêu gọi cư dân và khách du lịch không lại gần khu vực cấm cách núi lửa khoảng 7 km, đồng thời khuyến cáo người dân sinh sống ở những khu vực bị ảnh hưởng tro bụi cần thận trọng và làm theo hướng dẫn của chính quyền. Ngoài ra, người dân nên đậy kín các bể nước để tránh nhiễm bẩn, đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe và chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ sinh tồn trong trường hợp cần sơ tán.

Tháng 12 năm ngoái, núi lửa Fuego phun trào dung nham và tro bụi khiến Guatemala phải tạm thời đóng cửa sân bay lớn nhất nước này.

Núi lửa cao 3.763m này thường phun trào trung bình sau 4 đến 5 năm. Vào năm 2018, dung nham phun trào từ núi lửa Fuego đã tàn phá ngôi làng San Miguel Los Lotes, khiến 215 người thiệt mạng và nhiều người mất tích.

Guatemala có hai ngọn núi lửa đang hoạt động khác là Santiaguito ở miền Tây và Pacaya ở miền Nam nước này.

Minh Tâm

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây