Hai cá thể rùa mai mềm cỡ lớn liên tục xuất hiện trên mặt hồ Đồng Mô

Những ngày gần đây, người dân và các nhân viên bảo tồn rùa Châu á liên tục trông thấy 2 cá thể rùa mai mềm với kích cỡ lớn khác nhau xuất hiện trên mặt hồ Đồng Mô.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VOV, ông Nguyễn Tài Thắng – điều phối viên Dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm của ATP, Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) cho biết, trong những ngày gần đây, người dân và các điều phối viên ATP đã liên tục phát hiện 2 cá thể rùa mai mềm với kích cỡ lớn bơi trên mặt hồ Đồng Mô.

Ca the rua mai mem lien tuc boi tren mat ho Dong Mo min - Hai cá thể rùa mai mềm cỡ lớn liên tục xuất hiện trên mặt hồ Đồng MôCá thể rùa mai mềm liên tục bơi trên mặt hồ Đồng Mô trong những ngày gần đây (Ảnh: ATP).

“Hai cá thể rùa mai mềm được chúng tôi trông thấy có một con lớn hơn cụ rùa Hoàn Kiếm 93kg mới qua đời ở hồ Đồng Mô mới đây và một con nhỏ hơn. Trước đây, cũng tại hồ Đồng Mô chúng tôi đã từng trông thấy 2 cá thể rùa tương tự, nhưng kích thước 2 cá thể mới trông thấy nhỉnh hơn”.

Theo ông Nguyễn Tài Thắng, hiện tại, các điều phối viên của ATP đang phối hợp với các cơ quan chức năng và người dân tiếp tục theo dõi và bẫy để nghiên cứu bảo tồn các con rùa mai mềm trong hồ Đồng Mô. Đối với “cụ rùa” Hoàn Kiếm mới qua đời hôm 23/4, ATP sẽ tiếp tục phối hợp mổ khám xác định nguyên nhân chết, kết hợp xét nghiệm mẫu nước tại hồ để có phương án bảo tồn tốt hơn.

Trước đó, trong sáng 23/4, điều phối viên Dự án bảo tồn rùa Hoàn Kiếm của ATP, Chương trình Bảo tồn rùa Châu Á (ATP) đã phát hiện một cá thể rùa mai mềm lớn tại hồ Đồng Mô nổi trên mặt nước và qua đời.

Cá thể rùa mai mềm ở hồ Đồng Mô vừa qua đời có chiều dài toàn thân 1,56m, chiều dài mai rùa 0,98m, chiều rộng mai rùa 0,76m và cân nặng là 93kg.

Ca the rua mai mem lien tuc boi tren mat ho Dong Mo 2 min - Hai cá thể rùa mai mềm cỡ lớn liên tục xuất hiện trên mặt hồ Đồng MôCá thể rùa mai mềm liên tục bơi trên mặt hồ Đồng Mô được phát hiện trước đây.

Sáng 12/5, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại xác nhận, cá thể rùa bị chết ở hồ Đồng Mô là loài rùa Hoàn Kiếm.

Hiện lãnh đạo UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở ban ngành có liên quan khám nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân cá thể rùa nặng 93kg bị chết ở hồ Đồng Mô và biện pháp bảo quản xác cá thể rùa.

Giao Sở TN&MT Hà Nội phối hợp đơn vị liên quan đánh giá chất lượng nước, môi trường tại vị trí phát hiện rùa chết và tại các vị trí có nguồn xả thải lớn vào hồ (gần sân golf…). Báo cáo đánh giá kết quả quan trắc môi trường nước trên 2 hồ Đồng Mô và Xuân Khanh (thuộc TX.Sơn Tây).

UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, cơ quan liên quan đề xuất công tác bảo quản xác cá thể rùa.

Rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô được các nhà bảo tồn của Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) phát hiện lần đầu năm 2007. Năm 2008, một con rùa Hoàn Kiếm lọt ra ngoài hồ Đồng Mô và bị ngư dân bắt. Sau đó, con rùa này đã được gắn chip theo dõi và đưa trở lại hồ./.

Văn Ngân

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây