Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng Cố đô Huế

Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng Cố đô Huế

Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng Cố đô Huế

Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công cổ vật mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha) sau đó hiến tặng hai cổ vật quý này cho Cố đô Huế.

Ngày 1/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương đã có công văn số 3088/UBND-VH về việc đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật là mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công ở Tây Ban Nha hiến tặng.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá cao việc làm ý nghĩa của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đã đưa những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc ở nước ngoài về nước để bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương giao Sở Văn hóa và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các sở, ngành liên quan phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine tham mưu cho tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý về tiếp nhận cổ vật hiến tặng theo quy định pháp luật.

Theo Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine, cuối tháng 10/2021, đơn vị đã đấu giá thành công hai cổ vật này trên sàn đấu giá Auctinoet, từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Cụ thể, cổ vật mũ quan triều Nguyễn được chế tác trong khoảng cuối thế kỷ 19-đầu thế kỷ 20; áo Nhật Bình với chất liệu lụa được chế tác trong khoảng thế kỷ 19.

Được biết, chiếc mũ quan triều Nguyễn được Công ty đấu giá thành công với giá cao hơn rất nhiều lần so với giá khởi điểm, gây ngỡ ngàng cho giới sưu tầm cổ vật. Dự kiến, hai cổ vật quý này sẽ về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp đã quyết tâm đấu giá thành công để “hồi hương” những cổ vật quý của triều Nguyễn về nước hiến tặng cho Cố đô Huế.

Dự kiến, sau khi tiếp nhận, những cổ vật này sẽ được bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để giới thiệu rộng rãi đến người dân và du khách./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây