Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng trên đảo Tenerife của Tây Ban Nha

Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng trên đảo Tenerife của Tây Ban Nha

17 máy bay cứu hỏa đã được huy động đã dập đám cháy trên đảo Tenerife. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images).

Từ ngày 17/8 đến nay, hơn 3.000 người đã được sơ tán do các đám cháy rừng tiếp tục hoành hành trên đảo Tenerife thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Đám cháy đã thiêu rụi khoảng 2.600ha đất tại Tenerife – đảo lớn nhất trong quần đảo Canary và cũng là là một điểm đến du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha.

Đại diện chính quyền vùng Canary, ông Fernando Clavijo, đêm 17/8 cho biết, các đám cháy đang “nằm ngoài tầm kiểm soát”. Ngày 18/8, ông cho biết thêm rằng không loại trừ khả năng triển khai thêm các đợt sơ tán dân.

“Đây có thể là đám cháy phức tạp nhất từng xảy ra trên quần đảo Canary trong 40 năm qua”, truyền thông địa phương dẫn lời ông Clavijo phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/8.

Theo thông cáo cùng ngày của giới chức vùng Canary, hơn 370 nhân viên và 17 máy bay cứu hỏa đã được huy động đến dập đám cháy trên đảo Tenerife.

Luc luong cuu hoa dap dam chay tai Arafo - Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng trên đảo Tenerife của Tây Ban NhaLực lượng cứu hỏa dập đám cháy tại Arafo trên đảo Tenerife, ngày 16/8/2023. (Ảnh: Reuters).

Tenerife đặc biệt nắng nóng vào cuối tuần vừa qua và nhiệt độ trên đảo này dao động ở mức 35 độ C vào đầu tuần, cao hơn mức trung bình của cùng kỳ các năm trước.

Năm nay, cháy rừng đã bùng lên ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Bắc Phi, Hawaii, Canada và châu Âu.

Nắng nóng khắc nghiệt đang gia tăng trở lại tại châu Âu và dự kiến sẽ chạm đỉnh vào tuần tới với mức nhiệt có khả năng phá kỷ lục trước đó.

Nắng nóng đỉnh điểm tại Tây Ban Nha được dự báo sẽ xuất hiện từ ngày 20 đến 22/8. Nhiệt độ sẽ lên tới 45 độ C tại các điểm nóng điển hình ở phía nam, trong khi nắng nóng tại các khu vực chung quanh Madrid có khả năng lên tới 40 độ C.

Cu dan cua thi tran La Esperanza so tan - Hàng nghìn người sơ tán do cháy rừng trên đảo Tenerife của Tây Ban NhaCư dân của thị trấn La Esperanza sơ tán để đề phòng nguy hiểm do cháy rừng. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images).

Tại Pháp, nhà chức trách đã ban bố cảnh báo cam đối với nắng nóng tại 19 khu hành chính trong bối cảnh nhiệt độ tăng vọt hơn 35 độ C. Cảnh báo do Cơ quan Thời tiết quốc gia của Pháp đưa ra chủ yếu quan ngại về tình hình nắng nóng tại các khu hành chính ở miền trung nước này.

Nắng nóng sẽ lan sang các khu vực trung tâm và phía đông của châu Âu vào giữa và cuối tuần này

Khi cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng trầm trọng, các nhà khoa học khẳng định rằng các sự kiện thời tiết cực đoan như sóng nhiệt và bão sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và dữ dội hơn.

(Theo Reuters, CNN)

HÒA AN

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây