Hoảng hồn vì ‘kho báu vũ trụ 5 tỉ tuổi’ hạ cánh giữa phòng ngủ

Nhiều nhà khoa học tin rằng vật thể lạ rơi thủng mái nhà, đáp xuống giữa phòng ngủ một người Mỹ vài ngày trước là kho báu vũ trụ vô giá từ sao chổi cổ đại Halley.

Sau khi sự việc một gia đình ở thị trấn Hopewell, New Jersey – Mỹ bị một vật thể lạ tấn công vào hôm 8-5 được lan tỏa thông qua các báo địa phương và cộng đồng khoa học, suy luận đầy bất ngờ về nguồn gốc của nó đã được đưa ra.

Tảng đá sẫm màu có kích thước khoảng 10×15 cm vẫn đang được phân tích nhưng theo tiến sĩ Derrick Pitts, nhà thiên văn học trưởng của Viện Franklin ở Philadenphia (Mỹ), khả năng cao nhất nó chính là một mảnh sao băng Eta Aquarid.

Kho bau vu tru vua ha canh xuong ngoi nha o My - Hoảng hồn vì 'kho báu vũ trụ 5 tỉ tuổi' hạ cánh giữa phòng ngủ“Kho báu vũ trụ” vừa hạ cánh xuống ngôi nhà ở Mỹ – Ảnh: SỞ CẢNH SÁT HOPEWELL.

Mưa sao băng Eta Aquarids được tạo nên khi Trái Đất đi qua chiếc đuôi đá bụi của sao chổi Halley, đang diễn ra nhưng hầu như không thể quan sát được bởi trận mưa sao băng này có đêm cực đại lại gần trùng khớp với ngày trăng tròn, khiến các sao băng hoàn toàn bị khỏa lấp bởi ánh trăng.

Tuy nhiên rất có thể gia đình người Mỹ nói trên đã cực kỳ may mắn khi một mảnh Halley quyết định chọn nhà họ để hạ cánh.

Đó phải là một mảnh lớn trong chiếc đuôi đá bụi, nên vẫn còn một chút sót lại dù bị bầu khí quyển địa cầu thiêu đốt.

Theo Live Science, vật thể lạ đã gây một chút thiệt hại cho gia đình bởi làm thủng mái nhà và hư hại một số tài sản khi đáp xuống giữa một phòng ngủ. Rất may thời điểm đó không có ai ở nhà.

Nhưng nếu nó đúng là một sao băng, đó sẽ là một kho báu không tưởng.

Bởi lẽ, sao chổi Halley, ước tính khoảng 4-5 tỉ tuổi, là một trong những vật thể cổ xưa nhất hệ Mặt Trời mà các nhà khoa học luôn ao ước chạm đến.

Vật chất từ những vật thể cổ đại, nguyên sơ này có thể giúp giải đáp nhiều câu hỏi lớn xung quanh việc hình thành của hệ Mặt Trời và chính Trái Đất chúng ta, cũng như cung cấp các manh mối về việc nước và các hợp chất hóa học cần cho sự sống khác đến từ đâu, thậm chí chính sự sống đến từ đâu.

Một số cơ quan vũ trụ thế giới đã chi tiền khủng để lấy mẫu từ các vật thể cổ đại, ví dụ NASA với OSIRIS-REx trị giá 800 triệu USD làm nhiệm vụ lấy mẫu tiểu hành tinh Bennu có độ tuổi tương đương.

Vì vậy, nếu vật thể lạ rơi xuống phòng ngủ này là một mảnh sao chổi Halley 5 tỉ tuổi, nó sẽ là một kho báu có giá trị vô song.

Theo Science Alert, báo cáo sơ bộ từ nhà chắc trách địa phương cho biết vật thể có thể là mảnh sao chổi Halley này có vẻ có thành phần kim loại phong phú, vì nó lấp lánh ánh kim. Dù chỉ to cỡ quả bưởi nhưng nó nặng tận 1,8 kg.

Anh Thư

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây