Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc đạt được nhiều thỏa thuận

Sáng 1/7, Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt NamHàn Quốc được khai mạc tại Thủ đô Seoul Hàn Quốc. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Wha-jin chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cùng đoàn công tác vui mừng được gặp lại bà Bộ trưởng Han Wha-jin cùng với các đồng nghiệp Hàn Quốc tại Thủ đô Seoul để đánh giá những kết quả hợp tác đã đạt được và thảo luận những nội dung ưu tiên hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới.

Hoi nghi Bo truong Moi truong Viet Nam Han Quoc min - Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc đạt được nhiều thỏa thuậnToàn cảnh hội nghị.

Đặc biệt, ngày hôm nay Luật Tài nguyên nước có hiệu lực và có sự hỗ trợ của Hàn Quốc trong việc tư vấn xây dựng chính sách, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh mong muốn trong thời gian tới sẽ cùng với Bộ Môi trường Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ hơn nữa để hỗ trợ Việt Nam trong quản lý về các lĩnh vực tài nguyên nước như quản lý, khai thác nước ngầm, xâm nhập mặn, hạn hán, an ninh nguồn nước…

Bên cạnh đó, nhấn mạnh Bộ Môi trường Hàn Quốc luôn là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đánh giá cao những nỗ lực và kết quả hợp tác toàn diện giữa hai Bộ.

Đồng thời, ông tin tưởng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới đây sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn nữa để phù hợp với đặc điểm tình hình mới về môi trường và khí hậu trên cơ sở phát huy truyền thống hợp tác gắn bó các lĩnh vực quản lý của 2 bộ, nhất là về môi trường, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, rác thải nhựa đại dương, phát triển nền kinh tế tuần hoàn… vì tương lai bền vững cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Hoi nghi Bo truong Moi truong Viet Nam Han Quoc 2 min - Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc đạt được nhiều thỏa thuậnBộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Wha-jin.

Tại hội nghị, cơ quan hai bên đã nghe tóm tắt về những dự án đã được hai bên cùng nhau phối hợp và thực hiện trong thời gian vừa qua, trong đó có các dự án về phát triển về giảm khí thải; dự án thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long; dự án bảo tồn vườn quốc gia Vân LongU Minh Thượng; dự án quản lý nước thông minh; dự án giao dịch khí thải, chia sẻ kinh nghiệm về trao đổi tín chỉ carbon và dự án hệ thống trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR)… Những dự án này đã và đang được triển khai và vận hành tốt, đạt được những kết quả mong đợi của hai bên.

Hoi nghi Bo truong Moi truong Viet Nam Han Quoc 3 min - Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam - Hàn Quốc đạt được nhiều thỏa thuậnBộ trưởng Việt Nam – Hàn Quốc chứng kiến trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực về tài nguyên và môi trường.

Với những chương trình hợp tác đã triển khai, hai Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Han Wha-jincho vui mừng nhận thấy, các hoạt động hợp tác đã được triển khai tích cực, hiệu quả, đặc biệt trong các lĩnh vực về biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý tài nguyên nước, kiểm soát ô nhiễm môi trường và phát triển nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Han Wha-jin tin tưởng hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn tới đây sẽ ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn trong bối cảnh Chính phủ hai quốc gia đã nâng tầm thành đối tác chiến lược toàn diện. Bộ trưởng Han Wha-jin cho rằng hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc sẽ cụ thể hóa những hợp tác mà hai bên đã ký kết và triển khai.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 16, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Wha-jin đã tiến hành hội đàm và đã đạt được thỏa thuận thống nhất việc thực hiện hợp tác toàn diện giữa hai Bộ trong lĩnh vực môi trường.

Tại phiên hội đàm song phương giữa hai Bộ trưởng, hai bên cùng nhau trao đổi về các nhóm công việc như Lập kế hoạch hợp tác hành động khí hậu cụ thể; Hỗ trợ xây dựng và triển khai khung thể chế pháp luật về tài nguyên nước, nâng cao hiệu quả sử dụng và vận hành cơ sở hạ tầng nước; Thúc đẩy hợp tác đa dạng sinh học; Mở rộng hợp tác công nghiệp và công nghệ xanh; Yêu cầu hợp tác thành lập một phòng môi trường của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam…

Về những nhóm nội dung này, hai Bộ trưởng cùng nhau thống nhất cao để tạo điều kiện các chuyên gia Hàn Quốc sẽ có thể hợp tác với Việt Nam và thúc đẩy các dự án hợp tác, trong đó có chuyển giao kinh nghiệm về chính sách, đề xuất giải pháp cho các vấn đề, hỗ trợ nguồn lực, đào tạo nguồn nhân lực… dựa trên mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Cũng tại đây hai bên đã trao các Bản ghi nhớ hợp tác có sự chứng kiến của hai Bộ trưởng về các thỏa thuận cấp Bộ cũng như thỏa thuận cấp đơn vị trong các lĩnh vực về tài nguyên và môi trường mà hai quốc gia, hai Bộ cùng quan tâm hướng đến phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, với chương trình làm việc khẩn trương, tích cực, hai Bộ trưởng đã hoàn thành chương trình đề ra với việc đưa ra những định hướng lớn cho hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới, phù hợp với bối cảnh quốc tế và ưu tiên của hai nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh hy vọng hợp tác toàn diện giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ là đóng góp quan trọng cho việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện của hai nước.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh trân trọng cảm ơn bà Bộ trưởng Han Wha-jin và các đồng nghiệp Hàn Quốc đã tổ chức Hội nghị ngày hôm nay để thảo luận việc hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị các cơ quan của hai Bộ sẽ tích cực, chủ động triển khai hiệu quả, thực chất các hoạt động đã được hai Bộ trưởng thống nhất ngày hôm nay.

Tiếp lời Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Han Wha-jin cho rằng Hội nghị hôm nay không chỉ là cơ hội để tái khẳng định ý chí hợp tác giữa hai nước mà còn có ý nghĩa mở rộng và cụ thể hóa các dự án hợp tác song phương.

Đặc biệt, ngay sau cuộc họp song phương hai bên đã ký kết các MOU về Kế hoạch thực hiện hợp tác môi trường và các lĩnh vực chính như tài nguyên nước, đa dạng sinh học, và tái chế tài nguyên.

Bộ trưởng Han Wha-jin tin tưởng rằng thông qua việc thiết lập các mục tiêu chiến lược rõ ràng và cụ thể hóa các dự án hợp tác, hai nước sẽ cùng tiến tới “đổi mới” trong hợp tác môi trường.

“Đổi mới” là một chính sách phát triển kinh tế bắt đầu từ năm 1986 tại Việt Nam, với “đổi” nghĩa là thay đổi và “mới” nghĩa là mới, nghĩa là đổi mới” –Bộ trưởng Han Wha-jin chia sẻ.

Vũ Khuyên

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây