Hướng dẫn chi tiết viết thư UPU lần thứ 52 – Tác giả: Nhà báo Hoàng Thanh

Hướng dẫn chi tiết viết thư UPU lần thứ 52 - Tác giả: Nhà báo Hoàng Thanh

Viết thư UPU là một cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư do liên minh bưu chính quốc tế phối hợp với tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc và một số tổ chức chuyên môn khác.

Chủ đề thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Các bạn học sinh tham gia có thể tham khảo dàn ý và hướng dẫn sau đây để có một bức thư UPU lần thứ 52 thật đặc sắc và hấp dẫn nhé.

Dàn ý viết thư UPU

A. Phần đầu

Địa điểm, thời gian viết thư.

Lời chào với người nhận thư (Một người bạn siêu anh hùng khác, một bạn nhỏ Trái Đất…): Xin chào… tôi là… (một siêu anh hùng như Iron Man, Spider-Man…)

B. Phần thân bài

1. Lí do, mục đích viết thư: Chia sẻ với người nhận về sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn cũng như sức mạnh siêu phàm giúp bản thân hoàn thành điều đó.

2. Lời hỏi thăm người nhận thư: Tình hình sức khỏe; việc học tập hay công việc của người nhận thư, nhắc lại những tình cảm khi xưa…

3. Thông báo tình hình của người viết thư: Tình hình sức khỏe, say mê với công việc của bản thân và sự hăng hái khi nhận nhiệm vụ mới được giao.

4. Những nội dung cụ thể cần trao đổi

– Thực trạng: Nhiều con đường trên Trái Đất bị xuống cấp với nhiều “ổ gà”, “ổ voi”; ngập lụt khi mùa mưa lũ đến; các ống cống không có nắp đậy…

– Hậu quả: Gây nguy hiểm đối với các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là với trẻ em (nêu ra một số vụ tai nạn của trẻ em khi tham gia giao thông đường bộ).

– Những việc làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em: Xây dựng những con đường mới, cứu các bạn nhỏ gặp nguy hiểm… cùng tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức tham gia giao thông của những người xung quanh.

– Sức mạnh giúp hoàn thành sứ mệnh: Tình yêu với Trái Đất và mọi người xung quanh, ý thức trách nhiệm, sử dụng năng lực siêu nhiên…

– Mong muốn: Mọi người trên Trái Đất hãy cùng chung tay xây dựng những con đường an toàn hơn.

C. Phần kết bài

– Lời chúc gửi đến người nhận: Sức khỏe, hoàn thành tốt công việc…

– Lời hứa: Tiếp tục hoàn thành tốt sứ mệnh của bản thân.

– Chữ kí và ghi rõ họ tên.

Khi viết thư các em cần liên hệ với những kiến thức thực tiễn trong quá trình tham gia giao thông đường bộ liên quan đến đối tượng là trẻ em. Nêu những vấn đề giao thông không an toàn ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ em và đưa ra những giải pháp khắc phục những vấn đề đó. 

Khi các em vào vai một nhân vật phải thể hiện được những tính cách, hình dáng, ý chí mạnh mẽ, khả năng siêu phàm của nhân vật đó. Đặc biệt những anh hùng đó phải gánh vác một sứ mệnh có tên là: Hãy làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn đối với trẻ em.

H.T

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây