Iceland: Nguy cơ cả thị trấn Grindavik bị tàn phá do núi lửa phun trào

Theo hãng tin AFP ngày 12/11, các chuyên gia cho biết một thị trấn khoảng 4.000 dân gần thủ đô Reykjavik của Iceland có thể bị tàn phá nặng nề do núi lửa phun trào trong vài giờ hoặc vài ngày tới.

Nui lua tai thi tran Reykjavik - Iceland: Nguy cơ cả thị trấn Grindavik bị tàn phá do núi lửa phun tràoNúi lửa tại thị trấn Reykjavik, Iceland phun trào ngày 3/8/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN.

Hiện toàn bộ cư dân tại thị trấn Grindavik gần bờ biển phía Tây Nam đã sơ tán sau khi hàng trăm rung chấn địa chất xảy ra, báo hiệu núi lửa sắp phun trào.

Người đứng đầu Cục Bảo vệ dân sự và quản lý tình trạng khẩn cấp Iceland, Vidir Reynisson bày tỏ lo ngại về nguy cơ phá hủy toàn bộ các ngôi nhà và hạ tầng tại khu vực này.

Cơ quan Khí tượng Iceland cho biết có đến 500 trận rung chấn được ghi nhận trong khu vực từ 18h ngày 10/11 đến 6h ngày 11/11 (giờ GMT), trong đó có 14 trận có độ lớn trên 4.

Iceland đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 10/11. Thị trấn Grindavik cũng nằm gần nhà máy địa nhiệt Svartsengi, nguồn cung cấp điện và nước chính cho 30.000 cư dân trên bán đảo Reykjanes.

Iceland có 33 hệ thống núi lửa đang hoạt động, nhiều nhất ở châu Âu. Cơ quan Khí tượng Iceland ban đầu nói rằng một vụ phun trào rất có thể sẽ diễn ra “trong vài ngày chứ không phải vài giờ”, vì dung nham đã tích tụ dưới mặt đất ở độ sâu khoảng 5 km trong vài ngày.

Đến cuối ngày 10/11, cơ quan này cho biết hoạt động địa chấn đang di chuyển gần bề mặt hơn và dung nham bắt đầu dâng lên tại khu vực giữa Sundhnjukagigar và Grindavik, cho thấy một vụ phun trào có thể xảy ra sớm hơn.

Ba vụ phun trào từng xảy ra gần khu vực Fagradalsfjall trên bán đảo Reykjanes vào tháng 3/2021, tháng 8/2022 và tháng 7/2023, tất cả đều cách xa các cơ sở hạ tầng và khu vực đông dân cư.

Thanh Bình 

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây