Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào mây tro nóng hai lần trong 1 giờ

Indonesia: Núi lửa Ibu phun trào mây tro nóng hai lần trong 1 giờ

Núi lửa Ibu trên đảo Halmahera, miền Đông Indonesia phun trào ngày 21/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, phun trào hơn 21.000 lần trong năm 2023, hiện ngọn núi lửa này đang ở mức cảnh báo cao thứ 2 về độ nguy hiểm.

Ngày 28/6, núi lửa Ibu, trên đảo Halmahera, tỉnh Bắc Maluku, miền Đông Indonesia, đã phun trào hai lần, phóng ra đám mây tro nóng cao tới 7km lên bầu trời.

Hai đợt phun trào diễn ra trong vòng 1 giờ. Đợt đầu tiên xảy ra lúc 10h45 sáng 28/6.

Trung tâm Giảm thiểu nguy cơ núi lửa và địa chất (CVGHM) đã chia sẻ hình ảnh cột tro xám dày cao chót vót giữa những đám mây trắng xung quanh núi Ibu.

Hiện, chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương vong.

CVGHM cho biết: “Vụ phun trào vẫn đang tiếp diễn vào thời điểm báo cáo này,” đồng thời khuyến cáo người dân địa phương không đến gần miệng núi lửa Ibu trong phạm vi 5km.

Ibu là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, phun trào hơn 21.000 lần trong năm 2023. Núi Ibu hiện đang ở mức cảnh báo cao thứ 2 sau khi chính quyền địa phương hạ mức cảnh báo vào tuần trước.

Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương.

Tháng trước, núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào hơn 6 lần, buộc hàng nghìn cư dân các đảo lân cận phải sơ tán./.

(TTXVN/Vietnam+)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây