Khai mạc Những ngày Văn học châu Âu 2023 tại Hà Nội

Sáng 13/5, Lễ khai mạc Những ngày Văn học châu Âu 2023 chính thức diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Ong Thierry Vergon - Khai mạc Những ngày Văn học châu Âu 2023 tại Hà NộiÔng Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC. Ảnh: BTC.

Những ngày Văn học châu Âu do EUNIC – Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu phối hợp thực hiện hàng năm nhằm mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam. Năm nay, Những ngày Văn học Châu Âu 2023 do Viện Pháp tại Hà Nội điều phối.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội, Chủ tịch EUNIC, hy vọng sự kiện sẽ cho người tham gia thêm kiến thức về nhiều nền văn hóa, lối sống và con người cùng nhiều khía cạnh khác của châu Âu.

Ông Vergon nói: “Chúng tôi mong đợi một năm thành công nữa của Những ngày Văn học châu Âu”.

Trong dịp này, 13 quốc gia – Vương quốc Anh, Ba Lan, Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hungary, Pháp, Phần Lan, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Italy – chung tay tổ chức nhiều sự kiện giao lưu với tác giả, dịch giả, các buổi hội thảo và các hoạt động tương tác khác, giới thiệu đến độc giả Việt đa dạng những nét văn hóa của châu Âu thông qua văn chương.

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan, cho rằng qua những hoạt động văn hóa, người dân thuộc các quốc gia khác nhau có thể hiểu rõ hơn về nhau, từ đó, thắt chặt mối quan hệ giữa người với người, giữa quốc gia với quốc gia.

Ngài Đại sứ Phần Lan hào hứng chia sẻ về các tác phẩm đã hoặc chuẩn bị được dịch và giới thiệu tại Việt Nam, trong đó có cuốn Varjo ja viileys của tác giả Quynh Tran, một tác giả người Việt sinh sống tại Phần Lan. Ông Keijo Norvanto và phu nhân Teija Norvanto cho biết tác phẩm này rất đặc biệt, cho thấy một sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam và Phần Lan.

Vợ chồng ngài đại sứ cho biết tác phẩm này đã giành giải thưởng lớn ở Phần Lan và hai ông bà rất mong chờ ngày cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam.

Ong Keijo Norvanto min - Khai mạc Những ngày Văn học châu Âu 2023 tại Hà NộiÔng Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan, hào hứng chia sẻ về các cuốn sách Phần Lan xuất bản tại Việt Nam. Ảnh: LL.

Trước ngày khai mạc, hai cuộc thi tìm hiểu về văn học châu Âu đã được phát động, thu hút rất nhiều thí sinh có đam mê về văn chương và hội họa tham gia, chất lượng bài dự thi ở mức cao.

Đại diện những người đoạt giải cuộc thi “Tìm hiểu về văn học châu Âu”, bạn Nguyễn Trần Nam Khánh chia sẻ cảm nghĩ: “Mình tin rằng đọc sách là một trong những hoạt động quan trọng và đem lại nhiều giá trị nhất mà con người có thể tham gia. Đọc sách cũng là hoạt động phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi hoàn cảnh. Mình muốn khuyến khích mọi người đắm chìm vào thế giới rộng lớn và kỳ diệu của văn học”.

Lê Lam

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây