Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đà Nẵng ký ức và hiện tại”

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đà Nẵng ký ức và hiện tại” chính thức khai mạc chiều tối nay, 8/3, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Sự kiện nhằm chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2023).

Nghe si nhiep anh Ong Van Sinh gioi thieu cac tac pham tai trien lam - Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại"Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh giới thiệu các tác phẩm tại triển lãm.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 52 tác phẩm được chọn lọc trong hàng nghìn tác phẩm ảnh của tác giả, đã chụp và lưu giữ rất nhiều năm. Triển lãm chia thành 2 phần: Đà Nẵng ký ức và Đà Nẵng hiện tại. Với kỳ vọng sẽ mang đến cho công chúng yêu nhiếp ảnh và du khách có thêm một góc nhìn về lịch sử phát triển của mảnh đất và con người Đà Nẵng – với thời gian thực hiện nhiều tác phẩm ảnh này cách đây 43 năm.

Đà Nẵng ký ức trong ống kính của Ông Văn Sinh với các góc nhìn, khoảnh khắc thay đổi ở 2 bờ sông Hàn, ở ven vịnh Đà Nẵng, ở ven bờ Biển Đông, ở một số làng quê của huyện Hòa Vang và các quận trung tâm thành phố.

Cac dai bieu tham quan trien lam - Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại"Các đại biểu tham quan triển lãm.

Đà Nẵng hiện tại phần lớn là ảnh panorama và có sự so sánh giữa Đà Nẵng trước đây và Đà Nẵng hiện tại để thấy được sự khác biệt giữa cái cũ và cái mới. Đó là sự thay mới về cảnh quan đô thị với rất nhiều công trình góp phần đổi mới diện mạo đô thị của Đà Nẵng trong suốt nhiều năm tháng qua.

Và chính những cây cầu bắc qua sông Hàn đã làm nên đô thị hiện đại Đà Nẵng hôm nay – Đà Nẵng đô thị mở, thành phố của những cây cầu. Ảnh Đà Nẵng panorama (Đà Nẵng toàn cảnh) thể hiện thành phố Đà Nẵng với cái nhìn toàn cảnh, tùy theo góc nhìn, tùy theo vị trí mà ta có sự cảm nhận sự khác biệt của Đà Nẵng hôm nay.

Điều trân trọng và đặc biệt nhất trong bộ ảnh triển lãm này, là có rất nhiều bức ảnh đã được nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh thực hiện cách đây 43 năm và vẫn lưu giữ được đến bây giờ. Chia sẻ về triển lãm này, ông nói rằng: Ký ức là một phần của cuộc sống, ký ức không dễ phai mờ trong cuộc sống của chúng ta hay với người dân Đà Nẵng, những con người của thành phố đang sinh sống, làm ăn ở những nơi xa luôn hoài niệm về những gì đã trải qua, những gì ta đã từng sống dẫu có nhọc nhằn, dẫu có buồn vui và có cả sự đánh đổi nhưng luôn hy vọng vào ngày mai.

Da Nang qua khu va hien tai - Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại"Đà Nẵng quá khứ và hiện tại.

“Sau triển lãm này, toàn bộ ảnh trong bộ ảnh Đà Nẵng ký ức và hiện tại tôi sẽ hiến tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Với mong muốn bảo tàng sẽ tiếp tục trưng bày, gìn giữ và lan tỏa rộng hơn những hình ảnh này của Đà Nẵng đến du khách trong nước và quốc tế khi đến Đà Nẵng và tham quan bảo tàng. Thời gian rồi sẽ trôi đi và đối với giá trị văn hóa, chỉ có thế làm giàu, làm đẹp, làm phong phú thêm bằng các tác phẩm văn học-nghệ thuật”, nghệ sĩ Ông Văn Sinh gửi lời tâm huyết.

Da Nang ky uc - Khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đà Nẵng ký ức và hiện tại"Đà Nẵng ký ức.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ông Văn Sinh sinh năm 1954, tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Ông nguyên là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Văn học-Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật thành phố Đà Nẵng.

Ông từng tham gia nhiều cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc gia và quốc tế, nhiều cuộc triển lãm nhiếp ảnh tại thành phố Đà Nẵng, khu vực và quốc gia như Liên hoan Ảnh nghệ thuật các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây nguyên, triển lãm ảnh Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng “Đà Nẵng những tầm cao”, triển lãm ảnh tại Chùa Quán Thế Âm, triển lãm ảnh “Nông thôn mới Hòa Vang”; đặc biệt các cuộc triển lãm cá nhân như “Hoa xương rồng”, triển lãm “Đời nón – Đời người”.

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đà Nẵng ký ức và hiện tại” kéo dài đến hết tháng 3.

Tin, ảnh: ANH ĐÀO

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây