Khai quật được kho báu chứa vàng bạc cực hiếm thời trung cổ

Khai quật được kho báu chứa vàng bạc cực hiếm thời trung cổ

Những đồ trang sức bằng vàng lấp lánh thời trung cổ được khai quật tại Hà Lan.

Một thợ dò kim loại ở Hà Lan đã phát hiện ra những kho báu chứa vàng và bạc lấp lánh được chôn trong một đầm lầy thời trung cổ cách đây 800 năm, có thể là trong thời chiến.

Những người phụ trách bảo tàng ở Hà Lan cho rằng, kho đồ trang sức bằng vàng và bạc 800 năm tuổi rực rỡ do một thợ dò kim loại khai quật được này đã bị chôn vùi trong một đầm lầy thời trung cổ để cứu nó trong thời chiến.

Một nhà sử học đã tình cờ phát hiện ra kho báu này vào năm 2021 khi đang tìm kiếm bằng máy dò kim loại ở thành phố nhỏ phía bắc Hoogwoud, thuộc vùng Tây Friesland. Giờ đây, các nhà khảo cổ tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan (Rijksmuseum van Oudheden) đã xác định niên đại của kho báu từ thời Trung cổ.

Đồ trang sức xa hoa

Các chuyên gia bảo tàng cho biết trong một tuyên bố rằng, những đồ trang sức xa hoa có thể thuộc về một nhân vật giàu có và quyền lực thời trung cổ.

“Những đồ trang sức bằng vàng như thế này chỉ thuộc về tầng lớp xã hội cao nhất, vì vậy nó có thể thuộc về một người rất giàu có và quyền lực, thậm chí có thể là của nữ bá tước Hà Lan,” Lorenzo Ruijter, người đã khai quật kho báu, cho biết.

Ruijter cho biết những đồng xu bạc được rèn có nhiều kiểu dáng khác nhau, một số được sản xuất tại địa phương vào đầu thế kỷ 13 và một số mang dấu ấn của Đế chế La Mã Thần thánh. Đồng xu gần đây nhất có từ cuối những năm 1240, trùng với thời kỳ chiến tranh có thể giải thích lý do tại sao chủ sở hữu lại chôn những tài sản quý giá này.

Ruijter nói: “Đồng xu mới nhất có từ năm 1247 hoặc 1248, rất gần với nhiều trận chiến giữa những người nông dân độc lập, những người đã canh tác trên vùng đất đầm lầy ở bang West Friesland tự do và những người Hà Lan khác nhau đã tuyên bố vùng đất này. Trong thời kỳ xung đột và chiến tranh liên miên như thế này, bạn muốn bảo vệ hàng hóa và tiền của mình. Thời trung Cổ không có ngân hàng, vậy bạn phải làm gì? Bạn chôn nó xuống đất.”

Các nhà khảo cổ học tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan vẫn đang tìm hiểu các miếng vàng để xác định thời gian và địa điểm chúng được tạo ra, nhưng các hình khắc trên chúng là đặc trưng của khu vực Friesland.

“Chúng tôi đang xử lý những đồ vật thuộc về những người có địa vị cao nhất trong xã hội, có thể là vua hoặc bá tước,” Annemarieke Willemsen, người phụ trách các bộ sưu tập thời trung cổ tại Bảo tàng Cổ vật Quốc gia Hà Lan, cho biết.

Kho báu thời trung cổ như thế này thực sự là một phát hiện rất hiếm. Ruijter chia sẻ: “Tôi run lên vì phấn khích. Tôi không thể tin được sau ngần ấy năm tìm kiếm có thể tìm thấy thứ quan trọng như thế này.”

Hà Thu

Theo Live Science

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây