Khẳng định tầm quan trọng tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc

Khóa họp định kỳ của Ủy ban đặc biệt về Hiến chương Liên hợp quốc đã khai mạc ngày 21/2, tập trung thảo luận về vai trò của Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, cũng như vai trò của các cơ chế và thỏa thuận khu vực.

Hien chuong Lien hop quoc min - Khẳng định tầm quan trọng tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốcPhiên thảo luận về vai trò của Hiến chương Liên hợp quốc. (Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO).

Tại phiên họp, Việt Nam nêu bật việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều thách thức.

Phát biểu của Phó trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa nêu quan điểm của Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, an ninh. Các biện pháp trừng phạt chỉ nên được sử dụng khi đó là biện pháp cuối cùng và cần được xây dựng trên cơ sở pháp lý rõ ràng với mục tiêu, thời gian áp dụng cụ thể, tránh tác động bất lợi đối với các hoạt động kinh tế và đời sống của người dân.

Về giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, Việt Nam khẳng định luôn đề cao nguyên tắc cơ bản này của luật pháp quốc tế và ủng hộ các biện pháp nêu tại Điều 33 của Hiến chương Liên hợp quốc. Việt Nam cũng ủng hộ việc trao đổi và chia sẻ thông tin về thực tiễn quốc gia trong việc sử dụng các cơ chế và thỏa thuận khu vực để xây dựng lòng tin, ngăn ngừa, giảm xung đột.

Cùng ngày, tại phiên khai mạc kỳ họp hằng năm của Ủy ban đặc biệt về hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các nước thảo luận về những thách thức đang nổi lên đối với hoạt động gìn giữ hòa bình. Các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh toàn cầu diễn biến phức tạp, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đối mặt ngày càng nhiều rủi ro, nhất là nguy cơ bị tấn công, tai nạn bom mìn, tác động của dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Tại phiên họp, Phó trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên nhấn mạnh, việc gửi quân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014 là dấu mốc quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và Việt Nam mong muốn tiếp tục mở rộng quy mô, phạm vi gửi quân. Việt Nam cũng ủng hộ nỗ lực của Liên hợp quốc xây dựng quan hệ đối tác toàn cầu về gìn giữ hòa bình, thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây