Kho tàng sách cổ Nôm Dao – Nơi lưu trữ tri thức bản địa người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao nói chung đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.

Đã có nhiều năm dày công tìm tòi, sưu tầm nét đẹp văn hóa của người Dao, ông Triệu Văn Thêu là một trong những nghệ nhân hiểu biết thông sâu về văn hóa dân tộc Dao. Từ việc học tập từ các thế hệ trước và trong sách cổ người Dao, đến nay ông là một kho tàng kiến thức được tích lũy.

Hiện nay, ở nhiều làng Dao đã mở các lớp dạy chữ Nôm Dao cho trẻ em và thanh niên. Người Dao quan niệm, học chữ Nôm Dao để học chữ đức, chữ nhân, để trở thành những người con ưu tú của cộng đồng, qua đó, đã làm sống lại những kho tri thức cổ.

Từ nhiểu năm trước, ngành văn hóa đã khảo sát ở 466 làng Dao ở Lào Cai và xác định 279 làng có lưu giữ sách, với số lượng gần 10 nghìn cuốn. Qua phân loại theo niên đại và giá trị, có 222 cuốn sách có giá trị đặc biệt quan trọng. Ðó là các tác phẩm truyện thơ, tín ca, các sách kể về sự kiện lịch sử văn hóa của người Dao, các sách thuốc, có 55 cuốn được xếp loại cổ vật.

Những pho sách cổ này còn có giá trị bảo tồn phong tục tập quán, nghi lễ của người Dao. Nhờ có sách cổ, các tri thức dân gian được ghi chép, truyền lại cho thế hệ sau. Sách còn truyền dạy các kinh nghiệm ứng xử trong quan hệ xã hội, các tri thức dân gian và những ghi chép về cây thuốc và cách chữa bệnh của người Dao.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây