Kiên Giang: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ở U Minh Thượng

Kiên Giang: Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai ở U Minh Thượng

Nhiều điểm ở huyện U Minh Thượng sụt lún khiến UBND tỉnh Kiên Giang phải công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai.

UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán khu vực vùng đệm U Minh Thượng.

Từ đầu tháng 3/2024 đến nay, mực nước trên kênh đê bao ngoài và các kênh trong vùng đệm U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang hạ thấp ở mức độ cạn kiệt, khoảng cách từ mặt nước hiện tại cách cao độ mặt đường trên 5m, gây hiện tượng sụt lún, sạt lở nghiệm trọng các tuyến lộ giao thông.

Tính đến ngày 7/4, tổng số điểm sạt lở, sụt lún 310 điểm, chiều dài 7.533m và làm sập 26 căn nhà, ước tổng thiệt hại trên 83,6 tỷ đồng. Nguy cơ tiếp tục sạt lở trong thời gian tới có thể sẽ rất lớn, ước khoảng 7.000m và 54 căn nhà có nguy cơ tiếp tục sụp cao, ước giá trị thiệt hại tăng thêm khoảng 105 tỷ đồng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Kiên Giang, nguyên nhân của việc trên là do ảnh hưởng hiện tượng El Nino, mùa mưa năm 2023 kết thúc sớm vào tháng 9/2023, mặn xâm nhập sớm từ đầu tháng 1/2024, không có nguồn nước ngọt bổ sung vào trong vùng đệm.

Cùng với đó, năm nay mưa trái mùa trong mùa khô hầu như không đáng kể, kèm theo nắng nóng, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều dẫn đến bốc hơi mặt nước mạnh (cao hơn trung bình nhiều từ 37,8%) dẫn đến nhu cầu bơm tưới từ hệ thống kênh đến dự trữ cho sản xuất và sinh hoạt của các nông hộ là rất lớn.

Ngoài ra, cao độ đáy một số kênh trong nội vùng khá sâu, đã được nạo vét phục vụ nhiều mục đích khác nhau như san lắp mặt bằng, nền nhà, lấy đất để làm bờ để thi công đường giao thông, xây dựng công trình trên đất nền yếu gây sạt trượt, sụt lún, sạt lở…

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo UBND huyện U Minh Thượng huy động các nguồn lực tiếp tục ứng phó với tình huống khẩn cấp do sạt lở đường giao thông nông thôn, sập đổ nhà dân và các công trình công cộng khác trong vùng.

Cùng với đó, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong ứng phó với tình hình sụt lún, sạt lở đất, lộ giao thông và nhà ở. Vận động các hộ dân có nhà xây dựng cập mé kênh di dời, kiên quyết di dời đối với những nhà ở các điểm đã rạn nứt, có nguy cơ sạt lở; đảm bảo an toàn tài sản tính mạng người dân.

UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu huyện U Minh Thượng cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi, cập nhật tình hình thiệt hại và kết quả khắc phục hậu quả tạm thời các điểm lộ giao thông nông thôn bị sụt lún, sạt lở đảm bảo cho việc lưu thông, vận chuyên hàng hóa nông sản của nhân dân trong thời điểm thiên tai.

UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu Sở Giao thông Vận tải khảo sát, đánh giá mức độ hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn; đề xuất giải pháp, kinh phí sửa chữa, nâng cấp công trình giao thông, trình UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện.

Sỹ Đồng

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây