Kính viễn vọng Hubble chụp được bức ảnh sống động, tinh tế về thiên hà gần đó

Thiên hà lấp lánh NGC 1546 xuất hiện trong hình ảnh mới đầu tiên của kính viễn vọng Hubble kể từ khi chuyển sang ‘chế độ một con quay hồi chuyển’ mới, kết thúc thời gian tạm nghỉ gần một tháng của kính thiên văn này.

NGC 1546 là một thiên hà xoắn ốc

Đây là hình ảnh đầu tiên từ Kính viễn vọng Hubble ở chế độ trỏ mới. Hoạt động khoa học của đài thiên văn mang tính biểu tượng này đã tạm dừng hoạt động vào cuối tháng 5 sau khi xảy ra sự cố kỹ thuật với một trong các con quay hồi chuyển – thiết bị chứa bánh xe quay để giúp kính viễn vọng quản lý chuyển động của nó.

Theo trang web của Hubble, thành phần này hướng chính xác kính thiên văn và đo tốc độ quay của một vật thể. Đến ngày 14/6, các kỹ sư đã quyết định cho phép kính viễn vọng cũ hoạt động trở lại chỉ bằng một con quay hồi chuyển.

Giờ đây, hình ảnh này của thiên hà NGC 1546 là thành quả đầu tiên của chế độ hoạt động mới của Hubble, mặc dù nó đã sử dụng một số dữ liệu từ Kính thiên văn James Webb và Mảng milimét/dưới milimét lớn Atacama ở Chile để điền vào một số chi tiết nhất định

Hình ảnh đa bước sóng thu được của NGC 1546 cho thấy lõi sáng, các làn bụi và khu vực nơi các ngôi sao được sinh ra.

Theo những gì thu được của kính viễn vọng Hubble, các làn bụi được chiếu sáng ngược bởi lõi sáng của thiên hà, khiến chúng có vẻ ngoài màu nâu gỉ. Phần lõi có màu hơi vàng, điều này cho thấy các ngôi sao già chiếm ưu thế trong nó. Ánh sáng xanh nhìn thấy được trong đám bụi là vùng của những ngôi sao trẻ đang được sinh ra.

Hà Thu

(Theo Theo Live Science)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây