Liên hợp quốc cảnh báo khoảng 339 triệu người sẽ cần được hỗ trợ nhân đạo trong năm 2023

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, tình hình nhân đạo toàn cầu đang ở mức đáng quan ngại và khoảng 339 triệu người sẽ cần được hỗ trợ nhân đạo trong năm 2023.

Tong thu ky Lien hop quoc Antonio Guterres danh gia toan canh tinh hinh nhan dao toan cau nam 2023 min - Liên hợp quốc cảnh báo khoảng 339 triệu người sẽ cần được hỗ trợ nhân đạo trong năm 2023Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá toàn cảnh tình hình nhân đạo toàn cầu năm 2023. (Nguồn: Reuters)

Trong phát biểu của ông được phát trực tuyến tại hội nghị đánh giá toàn cảnh tình hình nhân đạo toàn cầu năm 2023, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi thế giới chung tay đóng góp khoảng 51,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho khoảng 230 triệu người đang sống trong hoàn cảnh cùng cực nhất.

Ông Antonio Guterres chỉ ra rằng năm 2022 sắp kết thúc trong bối cảnh đáng quan ngại khi tình hình bất ổn đã mang tới đau thương cho hàng triệu người dân khắp nơi trên thế giới.

Cụ thể, xung đột Nga-Ukraine đã thổi bùng các cuộc khủng hoảng nhân đạo lương thực và năng lượng toàn cầu, bệnh tật và đại dịch Covid-19 đã cướp đi nhiều sinh mạng và khiến nhiều nền kinh tế lao đao, chưa kể những biến đổi khí hậu đang khiến hạn hán và lụt lội xảy ra nhiều chưa từng có…

Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh nạn đói đã lan rộng tới cả năm châu lục trên toàn cầu. LHQ và các đối tác trong hoạt động nhân đạo đã chia sẻ thách thức với người dân, hỗ trợ hiệu quả cho khoảng 157 triệu người dân trên thế giới, đã có nhiều biện pháp phòng ngừa hiệu quả để ứng phó với khủng hoảng kịp thời, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo ông Antonio Guterres, LHQ không thể ứng phó với khủng hoảng nhân đạo kịp thời nếu thiếu sự đóng góp hảo tâm với khoảng 24 tỷ USD của các mạnh thường quân trong thời gian qua.

Tuy nhiên, những nỗ lực đó vẫn chưa đủ bởi theo dự báo của Tổng thư ký LHQ, khoảng 339 triệu người sẽ cần được hỗ trợ nhân đạo trong năm 2023.

(theo UN)

Thục Phương

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây