Trăng tròn tỏa sáng vào ngày 29/9 cũng đánh dấu siêu trăng thứ tư và cuối cùng của năm 2023.

Đêm ngày 29/09 vừa qua (giờ Việt Nam), trăng tròn tháng 9 đã đạt độ chiếu sáng cực đại, chiếu sáng bầu trời đêm trên nhiều quốc gia trên thế giới và khiến nhiều người yêu thiên văn say đắm với vẻ đẹp hoàn hảo, lãng mạn của nó.

Theo NASA, trăng tròn tháng 9 lần này đã xuất hiện lớn hơn khoảng 5% và sáng hơn 13% so với trăng tròn trung bình. Một số nhà thiên văn học cho biết hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng nằm trong phạm vi 90% cận điểm, điểm tiếp cận gần nhất của nó với Trái đất trên quỹ đạo.

Được biết, đây cũng là “siêu trăng” cuối cùng trong tổng số 4 siêu trăng của năm 2023 và thường được các nhà thiên văn học gọi với các tên “Trăng thu hoạch”, ám chỉ thời điểm hái lượm vì sự kiện này xảy ra sát thời điểm nhiều vụ mùa đạt đỉnh ở Bắc Bán cầu và vầng trăng sáng đã từng giúp nông dân làm việc đến tối để thu hoạch trước đợt sương giá đầu tiên.

Tuy nhiên, tên gọi lần trăng tròn tháng 9 cũng phụ thuộc vào các bộ lạc bản địa khác nhau. Theo Bảo tàng Hoàng gia Greenwich, các truyền thống kỷ niệm thu hoạch khác để kỷ niệm khoảng thời gian thu hoạch này bao gồm lễ hội Chuseok của Hàn Quốc, ngày lễ Higan của Phật giáo Nhật Bản hay Trung thu của các quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc,…

Nguồn: CNN, Axios

Thanh Tâm

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây