Lũ lụt nghiêm trọng trên khắp Đông Phi, Kenya triển khai quân đội ứng cứu

Quân đội Kenya đã được triển khai để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ, sau khi lũ lụt do mưa lớn đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho người dân trên khắp Đông Phi trong tháng qua.

Tổng thống Kenya, William Ruto, hôm 25/4 vừa rồi cho biết trong cuộc họp với các quan chức cấp cao rằng quân đội đang được triển khai để tiến hành các hoạt động cứu hộ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Mua lu pha huy nha cua cua nguoi dan ben trong khu pho Mathare o Nairobi Kenya min - Lũ lụt nghiêm trọng trên khắp Đông Phi, Kenya triển khai quân đội ứng cứuMưa lũ phá hủy nhà cửa của người dân bên trong khu phố Mathare ở Nairobi, Kenya. Ảnh: Reuters.

Chỉ riêng tại Kenya, ít nhất 45 người đã thiệt mạng do lũ lụt kể từ tháng 3, trong đó có 10 người chết trong những ngày qua. Mực nước dâng cao ở thủ đô Nairobi và các thị trấn lớn khác khiến hàng nghìn người phải di dời.

Collins Obondo, 38 tuổi, đã mất bốn người thân trong trận lũ lụt hôm 24/4 tại khu phố Mathare đông dân cư của Nairobi

Tại Tanzania, nước láng giềng của Kenya, số người thiệt mạng do mưa lũ đã lên tới 155, theo thông báo của Thủ tướng Kassim Majaliwa. Hàng trăm nghìn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa ở Burundi.

Phó Tổng thống Kenya Rigathi Gachagua cho biết một trung tâm ứng phó khẩn cấp với sự phối kết hợp của nhiều cơ quan đã được kích hoạt vào chiều 25/4. Theo ông Gachagua, lượng mưa cao trên mức bình thường được dự báo sẽ diễn ra trong tuần tới.

Lũ lụt kỷ lục cũng đã liên tục tấn công Đông Phi vào cuối năm 2023. Các nhà khoa học cảnh báo rằng biến đổi khí hậu đang khiến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt trở nên dữ dội và thường xuyên hơn.

Thu Giang (theo Reuters)

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây