Lũ lụt ở Congo: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 394 người

Theo số liệu cập nhật ngày 7/5, số người thiệt mạng do lũ lụt ở miền Đông Congo đã tăng gần gấp đôi, lên gần 400 người.

Canh tan pha sau nhung tran mua lon - Lũ lụt ở Congo: Số nạn nhân thiệt mạng tăng lên 394 ngườiCảnh tàn phá sau những trận mưa lớn gây lũ lụt và lở đất ở Nyamukubi, miền Đông Congo, ngày 6/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ông Thomas Bakenge, quan chức quản lý lãnh thổ Kalehe thuộc tỉnh Nam Kivu, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, xác nhận đã tìm thấy 394 thi thể, song nhấn mạnh đây chỉ là con số tạm thời vì công tác tìm kiếm cứu hộ đang tiếp diễn.

Một quan chức khác tại Kalehe, ông Delphin Birimbi cho biết hàng nghìn người đang mất tích. Ông cũng cho biết thêm rằng các bác sĩ đã đến để chữa trị cho những người bị thương nhưng các cộng đồng ở đây vẫn rất cần thêm trợ giúp khẩn cấp. Trong khi đó, việc hai tuyến đường chính không thể lưu thông đang cản trở các nỗ lực trợ giúp.

Ngày 8/5, Chính phủ Congo đã tuyên bố một ngày quốc tang các nạn nhân lũ lụt. Tổng thống Felix Tshisekedi đã cử một đoàn thị sát khu vực bị ảnh hưởng trong ngày 8/5.

Mưa lớn tại Kalehe bắt đầu vào tối 6/5 khiến nhiều con sông tràn bờ, đem theo dòng nước lũ cuốn trôi nhiều ngôi nhà ở làng Bushushu và làng Nyamukubi. Trong những ngày gần đây, mưa lớn cũng gây thiệt hại ở các nước Đông Phi, như UgandaKenya. Đầu tuần trước, lũ lụt và lở đất ở Rwanda, nước láng giềng của Congo, đã khiến 129 người thiệt mạng.

Luyến Viên

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây