Các bộ trưởng môi trường EU ủng hộ những nội dung quan trọng nhất trong gói biện pháp mà EC đề xuất hồi mùa Hè năm 2021, trong đó có quy định tất cả ôtô đạt tiêu chuẩn không thải khí CO2 từ năm 2035.

Sau hơn 16 giờ thảo luận, sáng sớm 29/6, các bộ trưởng môi trường của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về các luật được đề xuất nhằm chống biến đổi khí hậu, theo đó ủng hộ kế hoạch đến năm 2035, không mua bán mới ôtô sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các bộ trưởng đã nhất trí các lập trường chung đối với 5 luật, trong khuôn khổ một gói biện pháp lớn hơn nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thập niên này.

Ủy viên phụ trách chính sách khí hậu của châu Âu, ông Frans Timmermans cho biết: “Cuộc khủng hoảng khí hậu và các hậu quả của nó đã quá rõ ràng, vì vậy chính sách nói trên là không thể tránh khỏi.”

Tại hội nghị, các bộ trưởng ủng hộ những nội dung quan trọng nhất trong gói biện pháp mà Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất hồi mùa Hè năm 2021, trong đó có luật quy định tất cả xe ôtô mua mới trong lãnh thổ EU phải đạt tiêu chuẩn không thải khí CO2 từ năm 2035.

Luật này đồng nghĩa không mua bán mới các loại xe sử dụng động cơ đốt trong.

Sự nhất trí của các bộ trưởng sẽ tạo thành quan điểm chung của họ trong các cuộc thảo luận với Nghị viện châu Âu (EP) về nội dung các luật cuối cùng. EP đã ủng hộ mục tiêu nói trên.

Các đề xuất khí hậu nói trên nhằm đảm bảo rằng 27 quốc gia EU đạt mục tiêu giảm 55% lượng khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 1990.

Để thực hiện được mục tiêu này, các chính phủ và doanh nghiệp sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho hoạt động sản xuất xanh hơn, năng lượng tái tạo và phương tiện chạy bằng điện.

Các bộ trưởng cũng ủng hộ một thị trường carbon mới của EU nhằm áp đặt phí phát thải CO2 đối với các loại nhiên liệu gây ô nhiễm sử dụng cho các phương tiện vận tải và trong các tòa nhà. Thị trường này dự kiến được khởi động vào năm 2027, chậm 1 năm so với kế hoạch ban đầu.

Sau các cuộc tranh luận căng thẳng, các bộ trưởng đã nhất trí một quỹ trị giá 59 tỷ euro (61,9 tỷ USD) nhằm giúp người có thu nhập thấp không bị ảnh hưởng bởi chính sách áp phí khí thải nói trên trong thời gian từ năm 2027-2032.

Các bộ trưởng ủng hộ những cải cách đối với thị trường carbon hiện nay của EU, theo đó buộc ngành công nghiệp và các nhà máy điện phải trả tiền phát thải CO2. Hội nghị nhất trí các nội dung cốt yếu trong đề xuất của EC về củng cố thị trường khí thải nhằm giảm 61% lượng khí thải vào năm 2030 và mở rộng áp dụng với vận tải biển.

Các bộ trưởng cũng nhất trí 2 luật khác nhằm nâng cao các mục tiêu giảm khí thải cấp quốc gia mà Brussels đã đặt ra đối với các nước trong một số lĩnh vực, đồng thời tăng khả năng lưu giữ CO2 tự nhiên của rừng./.

Minh Hằng 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây