‘Ma cà rồng’ chưa từng biết lộ diện ở vùng chạng vạng Biển Đông

Lẩn khuất trong vùng biển rất ít ánh sáng, loài ‘ma cà rồng’ mới mang tên Vampyroteuthis pseudoinfernalis là kẻ ăn xác thối.

Vampyroteuthis pseudoinfernalis thực ra là một con mực, thuộc nhóm “mực ma cà rồng”.

Nhóm mực này có yếu tố ma cà rồng (vampire) luôn hiện diện trong danh pháp là do vẻ ngoài đáng sợ: Lớp da sẫm màu và tám xúc tu có màng nối với nhau tạo thành “chiếc áo choàng” che phủ cơ thể.

Hơn nữa, nó lại sống ở nơi gọi là vùng chạng vạng của đại dương, tức khu vực có độ sâu khoảng 200-1.000 m, nơi có rất ít ánh sáng nhưng không hoàn toàn tăm tối như vùng sâu hơn bên dưới.

Chan dung loai muc ma ca rong vua duoc phat hien min - 'Ma cà rồng' chưa từng biết lộ diện ở vùng chạng vạng Biển ĐôngChân dung loài mực ma cà rồng vừa được phát hiện – Ảnh: Dajun Qiu.

Trong nghiên cứu mới vừa công bố trực tuyến trên BioRxiv, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi nhà sinh vật học biển Dajun Qiu từ Viện Hải dương học Biển Đông (Trung Quốc) cho biết “ma cà rồng” này đã lộ diện ở phía Bắc Biển Đông, khu vực cạnh gần đảo Hải Nam – Trung Quốc.

Nó sống ở độ sâu 800-1.000 m, tức thuộc vùng chạng vạng.

Đây là loài mực ma cà rồng thứ hai được phát hiện ở khu vực này. Loài được biết đến trước đây có danh pháp là Vampyroteuthis infernalis.

Loài mới Vampyroteuthis pseudoinfernalis trông giống như một dạng non của Vampyroteuthis infernalis, và có những đặc điểm riêng biệt, ví dụ mọc thêm một bộ vây thứ hai gần đầu hơn khi trưởng thành và bộ vây ban đầu của nó biến mất.

Trong các bức ảnh chụp mẫu vật được bảo quản, loài mực ma cà rồng mới trông giống như một cục gelatin màu đen.

Nhưng trong môi trường biển sâu, nó quả thật tung “tấm áo choàng” và lướt đi như cách các nhân vật ma cà rồng bay trong phim ảnh.

Các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn của loài mới cũng giống như người họ hàng của nó.

Mặc dù có tên là ma cà rồng, nhưng chúng không phải những con quỷ hút máu. Thay vào đó, chúng lại giống như những kẻ bảo vệ môi trường biển khơi, ăn xác thối và cả phân động vật khác.

Mặc dù dòng dõi mực ma cà rồng Vampyromorphida ngày nay chỉ có 2 loài nói trên, nhưng các nhà khoa học cho biết chúng có nhiều họ hàng cổ đại đã tuyệt chủng.

Anh Thư

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây