Mất điện và cháy rừng trên diện rộng ở vùng Đông Nam Australia

Hàng chục nghìn cư dân trên khắp bang Victoria sống trong tình cảnh mất điện sau khi bão lớn đổ bộ; trong khi một cảnh báo hỏa hoạn nguy hiểm thảm khốc đã được ban bố tại khu vực Wimmera.

Nhan vien cuu hoa no luc dap lua chay rung tai Parkerville Perth - Mất điện và cháy rừng trên diện rộng ở vùng Đông Nam AustraliaNhân viên cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Parkerville, Perth, Australia năm 2023. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngày 14/2, hàng chục nghìn cư dân trên khắp bang Victoria của Australia sống trong tình cảnh mất điện sau khi bão lớn, kèm theo sấm sét, mưa đá và lũ quét đã làm đổ hàng trăm cột điện và hư hỏng hệ thống truyền tải điện.

Nhà máy điện Loy Yang A của AGL – chịu trách nhiệm cung cấp khoảng 30% lượng điện năng của bang, đã cắt toàn bộ lưới điện chiều 13/2, ảnh hưởng đến gần 500.000 ngôi nhà và các cơ sở sản xuất. Đây được xem là một trong những sự cố mất điện lớn nhất trong lịch sử bang Victoria.

Tính đến sáng 14/2, vẫn còn hơn 280.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh không có điện, ít nhất 10 trường học và hàng chục trung tâm chăm sóc trẻ em phải đóng cửa. Đường dây điện thoại di động và viễn thông cũng bị hỏng ở một số khu vực.

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Clare O’Neil cho biết nhiều khu vực của thành phố Melbourne cũng bị ảnh hưởng nặng nề, một số vùng ngoại ô tại khu vực bầu cử Hotham chịu thiệt hại trên diện rộng. Cây cối đổ vào nhiều ngôi nhà và ôtô trên đường phố gây hư hại đáng kể.

Ông Jason Heffernan, Giám đốc Sở Cứu hỏa bang Victoria, cho biết 5 lính cứu hỏa đã bị bỏng nhẹ khi đang cố gắng dập tắt đám cháy rừng do sét đánh gần Công viên Quốc gia Grampians. Nhiều tài sản đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Thống kê chính xác mức độ thiệt hại sẽ được công bố sau khi lực lượng cứu hỏa hoàn tất hoạt động cứu hộ.

Hiện các nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt 3 đám cháy rừng. Theo Cơ quan Khí tượng Australia, thời tiết sẽ thuận lợi hơn trong ngày 14/2 với nhiệt độ trung bình 20 độ C và gió vừa phải. Mặc dù vậy, cơ quan này cảnh báo nguy cơ vẫn tiềm ẩn.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền bang Victoria đã phát lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn trong bối cảnh bang này chuẩn bị đối mặt với tình trạng hỏa hoạn thảm khốc đầu tiên kể từ vụ cháy “Mùa Hè đen” năm 2019-2020.

Một cảnh báo hỏa hoạn nguy hiểm thảm khốc đã được ban bố tại khu vực Wimmera, trong khi nguy cơ hỏa hoạn cực kỳ nghiêm trọng được dự báo sẽ đe dọa các địa điểm như Mallee, Northern Country, Central và cả thành phố Melbourne.

Cơ quan khí tượng cho biết nhiệt độ ở thành phố Mildura có thể lên tới 41 độ C, với mức độ nguy hiểm có thể xảy ra hỏa hoạn “thảm khốc” ở vùng Wimmera. Nhiệt độ được cho là sẽ ở mức từ trung bình đến cao nhất là 30 độ C tại các khu vực phía Bắc và phía Tây của bang trong ngày 14/2.

Theo cơ quan trên, gió mạnh từ phía Bắc đến Tây Bắc – có khả năng gây ra gió giật lên tới 80 km/giờ, là “yếu tố chính” gây nguy cơ hỏa hoạn.

Australia đang bước vào mùa cháy rừng với lượng mưa rất thấp. Người dân địa phương được yêu cầu chuẩn bị phương án phòng chống cháy rừng và sơ tán khẩn cấp trong trường hợp hỏa hoạn bùng phát trên diện rộng./.

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây