Mặt Trăng co lại có thể gây ra nhiều trận động đất và lở đất trên bề mặt

Nghiên cứu cho thấy việc Mặt Trăng co lại tạo ra vết nứt trên bề mặt có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ phi hành gia nào đặt chân lên Mặt Trăng.

Tau do bo thong minh khao sat Mat Trang SLIM min - Mặt Trăng co lại có thể gây ra nhiều trận động đất và lở đất trên bề mặtTàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của Nhật Bản đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng ngày 20/1, cách vị trí mục tiêu khoảng 55m. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Maryland (Mỹ), Mặt Trăng đang dần co lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nói thêm rằng mức độ co quá nhỏ nên không thể gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến chúng ta ở dưới Trái Đất, chẳng hạn như nhật thực, trăng tròn hoặc chu kỳ thủy triều.

Điều đáng lo ngại là việc Mặt Trăng đang co lại dường như gây ra nhiều hơn các trận động đất trên Mặt Trăng, có thể gây nguy hiểm cho bất kỳ phi hành gia nào cố gắng hạ cánh hoặc sống trên đó trong tương lai.

Theo thông cáo báo chí của Đại học Maryland về phát hiện này, tình trạng co lại đã dẫn đến sự cong vênh bề mặt đáng chú ý ở vùng cực nam của Mặt Trăng, bao gồm cả những khu vực mà NASA đề xuất cho phi hành đoàn hạ cánh với sứ mệnh Artemis III.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng lõi nóng bên trong của Mặt Trăng đang dần nguội đi, tạo ra các đường đứt gãy hoặc vết nứt trên bề mặt Mặt Trăng khi hành tinh này co lại.

Nhà khoa học Tom Watters của Viện Smithsonian – người đứng đầu nghiên cứu trên – cho biết: “Có rất nhiều hoạt động đang diễn ra trên Mặt Trăng. Đó chỉ là điều mà chúng tôi phải ghi nhớ khi lập kế hoạch, đặc biệt là khi đóng các căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng”.

Mat Trang dang co lai va xuat hien nhung vet nut vo min - Mặt Trăng co lại có thể gây ra nhiều trận động đất và lở đất trên bề mặtCác nhà khoa học cho biết Mặt Trăng đang co lại và xuất hiện những vết nứt vỡ. Ảnh: NASA.

Nghiên cứu cũng đã xem xét cụ thể cực nam Mặt Trăng, một địa điểm có thể hạ cánh cho các sứ mệnh của Artemis. Ông Watters cho biết: “Chúng tôi cũng biết từ dữ liệu địa chấn của Apollo rằng trận động đất mạnh nhất trên Mặt Trăng là một trận động đất nông xảy ra gần cực nam đã được các máy đo địa chấn ghi lại”.

Ông Watters cho biết, những trận động đất đó có thể khiến các sườn dốc ở cùng khu vực Mặt Trăng dễ bị lở đất, đồng thời có thể gây nguy hiểm cho các địa điểm hạ cánh trên bề mặt.

Theo ông Watters, do lực hấp dẫn tương đối thấp của Mặt Trăng, ngay cả một trận động đất có độ lớn 5 trên Mặt Trăng cũng sẽ mạnh hơn nhiều so với trên Trái Đất. Sự khác biệt về trọng lực cũng có thể khiến các trận động đất ở Mặt Trăng kéo dài hơn nhiều. Trên Trái Đất, những trận động đất kéo dài cũng chỉ diễn ra trong vài phút, nhưng trên Mặt Trăng, chúng có thể tồn tại hàng giờ.

Mặc dù các trận động đất trên Mặt Trăng không có khả năng ảnh hưởng đến các sứ mệnh của Artemis đã được lên kế hoạch từ sớm, nhưng các sứ mệnh nhằm thiết lập tiền đồn trên Mặt Trăng có thể bị ảnh hưởng.

“Trong một sứ mệnh ngắn hạn như Artemis, chúng ta sẽ khó gặp phải một trận động đất. Nhưng nếu chúng ta đặt một căn cứ lâu dài trên Mặt Trăng thì khả năng chúng sẽ phải hứng chịu một trận động đất mạnh hơn nhiều”, ông Watters nói.

Trần Trang (Theo Usatoday)

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây