Mới phát hiện một tiểu hành tinh có kích thước bằng một bể bơi có thể va chạm với Trái đất

Một tiểu hành tinh mới được phát hiện có thể tiếp cận Trái đất một cách nguy hiểm trong khoảng 20 năm tới, với xác suất là 1/600, các quan chức của Văn phòng Điều phối Phòng thủ Hành tinh của NASA đã viết trên Twitter.

Mot tieu hanh tinh co kich thuoc bang ho boi Olympic min - Mới phát hiện một tiểu hành tinh có kích thước bằng một bể bơi có thể va chạm với Trái đấtMột tiểu hành tinh có kích thước bằng hồ bơi Olympic có thể va chạm với Trái đất vào năm 2046.

Được phát hiện lần đầu tiên vào ngày 27/2 vừa qua, tiểu hành tinh có tên 2023 DW được ước tính có đường kính khoảng 50 m, hoặc gần bằng chiều dài của một bể bơi tiêu chuẩn Olympic. Tiểu hành tinh dự kiến sẽ tiếp cận rất gần Trái đất vào ngày 14/2/2046.

Kể từ ngày 8/3 năm nay, Trung tâm Điều phối Vật thể Gần Trái đất của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu dự đoán xác suất tác động trực tiếp là 1/625, mặc dù tỷ lệ này đang được tính toán lại hàng ngày.

NASA viết trên Twitter: “Chúng tôi đang theo dõi một tiểu hành tinh mới có tên là 2023 DW có khả năng rất nhỏ va chạm với Trái đất vào năm 2046. Thông thường, khi các vật thể mới được phát hiện lần đầu tiên, phải mất vài tuần dữ liệu để giảm độ không chắc chắn và dự đoán đầy đủ quỹ đạo của chúng trong nhiều năm tới. Các nhà phân tích quỹ đạo sẽ tiếp tục theo dõi tiểu hành tinh 2023 DW và cập nhật các dự đoán khi có thêm dữ liệu.”

Một tác động trực tiếp từ một thiên thạch như vậy sẽ không gây ra thảm họa giống như tiểu hành tinh tiêu diệt khủng long rộng khoảng 12 km đã đâm vào Trái đất 66 triệu năm trước. Tuy nhiên, 2023 DW vẫn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu nó rơi xuống gần một thành phố lớn hoặc khu vực đông dân cư.

Một thiên thạch có kích thước chưa bằng một nửa 2023 DW đã phát nổ trên bầu trời Chelyabinsk, Nga vào năm 2013, tạo ra một làn sóng xung kích làm hư hại hàng ngàn tòa nhà và làm bị thương khoảng 1.500 người.

Mặc dù tác động với 2023 DW là rất khó xảy ra, nhưng các nhà khoa học đang nhanh chóng phát triển các phương pháp để bảo vệ Trái đất khỏi các tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm ẩn như thế này.

Tuần trước, các nhà khoa học của NASA đã công bố bốn nghiên cứu xác nhận rằng, nhiệm vụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của họ đã thay đổi thành công quỹ đạo của một tiểu hành tinh nhỏ sau khi đâm trực tiếp một tàu vũ trụ vào nó. Các nhiệm vụ tiếp theo hiện đang được thực hiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả của kỹ thuật phòng thủ hành tinh.

Hà Thu

Theo Live Science

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây