NASA, Boeing lùi lịch trình đưa tàu vũ trụ Starliner trở lại Trái Đất

NASA, Boeing lùi lịch trình đưa tàu vũ trụ Starliner trở lại Trái Đất

Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner rời bệ phóng tại trạm vũ trụ ở Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 5/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 11/6, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng tập đoàn chế tạo máy bay Boeing thông báo họ dự kiến sẽ đưa tàu vũ trụ Starliner và phi hành đoàn trở lại Trái Đất vào ngày 18/6, muộn hơn so với kế hoạch trước đó do các nhà phân tích kiểm tra những vấn đề có thể ảnh hưởng tới hành trình này.

Vào ngày 5/6, tàu vũ trụ CST-100 Starliner của Boeing đã đưa 2 phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Theo dự kiến ban đầu, con tàu này cùng phi hành đoàn sẽ rời ISS và quay trở lại Trái Đất vào ngày 14/6.

Khi lên lịch cho hành trình Starliner trở lại Trái Đất, các quan chức NASA tại thành phố Houston đang nỗ lực xem xét nhiều yếu tố khác nhau gồm sửa chữa những bộ phận bị lỗi trên con tàu, điều kiện thời tiết và các hoạt động trên ISS như những chuyến đi bộ ngoài không gian của các phi hành gia. Thêm nhiều điều chỉnh về thời gian Starliner trở về Trái Đất có thể được thông báo. Tuy nhiên, tính đến ngày 11/6, các chuyên gia phụ trách vụ phóng này đã hướng đến mục tiêu đưa tàu rời ISS vào ngày 18/6 tới. Dự kiến khoảng 6 giờ sau đó con tàu này sẽ hạ cánh xuống khu vực sa mạc thuộc bãi thử nghiệm tên lửa White Sands ở bang New Mexico, hoặc hồ khô nội địa Willcox Playa ở bang Arizona hoặc các địa điểm tương tự đã được định sẵn, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Phát biểu trước báo giới, Phó Giám đốc chương trình ISS của NASA, bà Dina Contella cho biết cơ quan này đã phát hiện vấn đề mới đó là lỗi van oxy hóa khi con tàu vẫn đang ở trạm ISS. Trước đó, trong một bài đăng trên blog của NASA ngày 10/6, cơ quan này đã đề cập lỗi rò rỉ khí helium trên hệ thống đẩy của Starliner, ngoài 4 lỗi đã được xác định trong hành trình di chuyển kéo dài 24 giờ tới Trạm ISS vào tuần trước.

Các quan chức NASA cho biết thêm trong hành trình trên, 5/28 động cơ đẩy của Starliner đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, NASA và Boeing đã có thể khôi phục lại 4 trong số đó để tàu có thể tới ISS. Thời gian Starliner cập bến tối đa trên trạm vũ trụ này là 45 ngày.

Hành trình đầu tiên của phi hành đoàn CST-200 Starliner tới ISS là dấu mốc quan trọng đối với tập đoàn Boeing bởi đây được xem là bài kiểm tra then chốt trước khi NASA cấp chứng nhận cho phép Starliner thực hiện các chuyến bay thường lệ. Vụ phóng tàu vũ trụ này diễn ra vào thời điểm Boeing đang nỗ lực giành thị phần lớn hơn trong hoạt động kinh doanh giàu lợi nhuận của NASA.

Minh Tâm (TTXVN)

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây