NASA công bố hình ảnh lột tả trận mưa nghìn năm có một ở Florida

Bản đồ lượng mưa ở Florida (Mỹ) do NASA công bố cho thấy tiểu bang này trải qua những trận mưa lớn nhất trong một thiên niên kỷ.

Đài quan sát Trái Đất của NASA cho biết một luồng không khí ẩm từ vùng Tây Caribe đã gây ra một cơn bão đến khu vực vùng vịnh Florida trong tháng 6. Cơn bão này đã gây ra mưa lớn, lũ lụt và làm toàn bộ tuyến đường trong khu vực phải đóng cửa.

tran mua nghin nam co mot o Florida min - NASA công bố hình ảnh lột tả trận mưa nghìn năm có một ở FloridaBản đồ vừa được NASA công bố cho thấy lượng mưa tích tụ trong 24 giờ ngày 11/6 đã vượt kỷ lục của trận mưa lớn nhất Florida vào năm 1940. Ảnh: NASA.

Bản đồ vừa được NASA công bố cho thấy lượng mưa tích tụ trong 24 giờ ngày 11/6 đã vượt kỷ lục của trận mưa lớn nhất Florida vào năm 1940. Ngày 11/6/2024 chính thức trở thành ngày có cơn mưa lớn nhất trong 1.000 năm ở Florida.

Trong ngày này, quận Sarasota (Flordia) là khu vực có nhiều mưa nhất. Trạm Dịch vụ Thời tiết Mỹ (NWS) ghi nhận lượng mưa 165 mm trong 24 giờ, phá kỷ lục 63,5 mm của cơn mưa hồi 1940. 7h tối cùng ngày, kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong một giờ ở Florida cũng đã bị vượt qua khi một hãng bay địa phương báo cáo ghi nhận lượng mưa 99 mm chỉ trong một giờ.

Fort Myers và Naples (hai quận nằm ở phía Nam Florida) cũng ghi nhận kỷ lục mới về lượng mưa hàng ngày trong ngày 11/6. Lượng mưa ở quận Miami cũng gần như phá kỷ lục và khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy, trì hoãn. Theo NWS, ngoài mưa lớn, lũ lụt cũng sẽ diễn ra và ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động giao thông.

tran mua nghin nam co mot o Florida 2 min - NASA công bố hình ảnh lột tả trận mưa nghìn năm có một ở FloridaDự báo, mưa lớn và lũ quét sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp Florida. Ảnh: Miami Herald.

Theo thống kê của các nhà khí tượng học, một cơn mưa cực đoan như ngày 11/6 ở Florida chỉ xảy ra với tần suất 500-1.000 năm/lần. Dự báo, mưa lớn và lũ quét sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp Florida. Những cơn mưa này giúp giảm bớt tình trạng hạn hán ở miền Trung và Nam Florida nhưng cũng gây ra lũ lụt cực đoan ảnh hưởng đến hàng triệu người.

Florida nằm trong khu vực có bão nhiệt đới và lốc xoáy mạnh, thường có những cơn mưa lớn. Những yếu tố này kết hợp lại khiến Florida trở thành một trong những bang có nhiều mưa nhất nước Mỹ.

Theo Newsweek

Đông Tùng

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây