NASA thu được khối lượng khổng lồ vật chất đem về từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa mầm sự sống

NASA thu được khối lượng khổng lồ vật chất đem về từ tiểu hành tinh Bennu, có thể chứa mầm sự sống

Cận cảnh các khay mẫu OSIRIS-REx của NASA, chứa bụi và mảnh vụn thu được từ tiểu hành tinh Bennu. (Ảnh: NASA/Erika Blumenfeld & Joseph Aebersold).

Cuộc kiểm đếm cuối cùng của NASA cho thấy, tàu vũ trụ OSIRIS-REx đã thu thập được khoảng 120 gram vật chất từ tiểu hành tinh Bennu. Mẫu được thu thập từ tiểu hành tinh ‘có khả năng gây nguy hiểm’ này được cho là có chứa một số dấu hiệu sớm nhất về sự sống.

Các nhà khoa học của NASA cuối cùng đã thống kê được lượng vật chất mà tàu vũ trụ lấy được từ một tiểu hành tinh xa xôi “có khả năng gây nguy hiểm” nhiều gấp đôi những gì họ mong đợi.

Mẫu này – nặng khoảng 122 gram đá vụn không gian mà tàu vũ trụ OSIRIS-REx thu thập được từ tiểu hành tinh Bennu – có thể chứa một số tiền thân sớm nhất của sự sống và là thiên thạch đầu tiên được sứ mệnh của NASA thu hồi.

Sau khi hạ cánh xuống sa mạc Utah vào ngày 24/9/2023, tàu vũ trụ OSIRIS-REx được đưa đến Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, nơi các nhà khoa học bắt đầu làm việc để tháo rời nó — việc này tỏ ra khó khăn hơn nhiều so với dự đoán của nhiều người. Hai trong số 35 chốt của tàu bị kẹt, buộc các nhà nghiên cứu của NASA ban đầu chỉ thu thập được khoảng 70,3 gram mẫu nằm trên nắp hộp.

Sau đó, sau khi thiết kế và thử nghiệm đặc biệt các công cụ dành riêng, các nhà khoa học cuối cùng đã mở được hai móc cài cuối cùng. Sau khi tháo rời hoàn toàn, họ đã lấy được thêm 51,2 gram vật chất từ bên trong.

Sứ mệnh của NASA khởi động vào tháng 9/2016 và di chuyển 320 triệu km để đến Bennu trước khi trở về Trái đất cùng mẫu vào tháng 5 năm 2021. Các nhà khoa học của sứ mệnh OSIRIS-REx đã mất gần hai năm để tìm kiếm địa điểm hạ cánh trên bề mặt hiểm trở của hành tinh Bennu. Khi tiếp xúc với tiểu hành tinh này, OSIRIS-REx đã bắn một loạt nitơ từ Cơ chế thu mẫu chạm và di chuyển để bám vào hạ cánh và ngăn con tàu chìm cũng như để lấy mẫu.

Tàu vũ trụ của NASA đã mang về những thứ được mong đợi nhất như những tảng đá khoảng 4,5 tỷ năm tuổi từ những năm đầu tiên của hệ mặt trời. Chúng cũng chứa một số nguyên tố nguyên thủy được cho là đã khơi dậy sự sống trên Trái đất.

Gần đây, một số khối đá như uracil cũng đã được tìm thấy trên tiểu hành tinh Ryugu bởi tàu vũ trụ Hayabusa2 của Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, con tàu đã quay trở lại Trái đất cùng với mẫu đá vào năm 2020. Các nhà khoa học của sứ mệnh OSIRIS-REx đang hy vọng tìm thấy những tiền chất sinh học như vậy bên trong mẫu đem về từ tiểu hành tinh Bennu.

Hà Thu

Theo Live Scienc

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây