Nga, Kazakhstan sơ tán hơn 100.000 người vì trận lũ tồi tệ nhất trong 70 năm

Nga, Kazakhstan sơ tán hơn 100.000 người vì trận lũ tồi tệ nhất trong 70 năm

Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết tình hình là "vẫn còn khó khăn". Ảnh: TASS.

Giới chức Nga và Kazakhstan đã yêu cầu hơn 100.000 người sơ tán ở các khu vực ven sông Ural và Tobol vì lũ lụt nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua.

Reuters đưa tin ngày 10/4, dòng nước tràn ngập nhiều khu định cư ở dãy núi Ural, Siberia và các khu vực của Kazakhstan gần các con sông như Ural và Tobol.

Vào cuối ngày 9/4 (giờ địa phương), giới chức thành phố Orenburg của Nga, với khoảng 550.000 dân, ghi nhận mực nước sông Ural đạt 9,31 mét, vượt mức nghiêm trọng trong là 9,3 mét. Tỉnh trưởng Orenburg Denis Pasler kêu gọi người dân ở những khu vực ngập lụt cần lập tức sơ tán.

Ở thượng nguồn sông Ural, nước lũ tràn qua một con đập ở thành phố Orsk vào cuối tuần trước. Các quan chức khu vực cho biết mực nước ở Orsk đã giảm 21cm và hiện ở mức 9,07m. Con số này vẫn cao hơn nhiều so với mức nguy hiểm là 7m. Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết tình hình là “vẫn còn khó khăn”.

Ural là con sông dài thứ ba ở châu Âu, chảy qua NgaKazakhstan vào biển Caspi.

Còi báo động ở Kurgan, một thành phố trên sông Tobol, cũng cảnh báo người dân sơ tán ngay lập tức. Các quan chức khu vực cho biết nước lũ sẽ tiếp tục dâng cao trong 3 ngày và dự đoán tình trạng khó khăn sẽ tiếp diễn cho đến cuối tháng 4.

Tình trạng khẩn cấp cũng được ban bố tại Tyumen, khu vực sản xuất dầu lớn ở Tây Siberia.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết rằng “những ngày khó khăn vẫn đang ở phía trước đối với khu vực Kurgan và Tyumen. Nước vẫn đang chảy tới”.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết nước mình đã sơ tán khoảng 86.000 người khỏi các vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện chưa rõ tại sao lũ lụt năm nay lại nghiêm trọng đến vậy khi băng tuyết tan là sự kiện thường niên ở Nga.

Nhật Lê

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây