Nga: Thủ đô Moscow ghi nhận hiện diện của nhiều loài chim có nguy cơ tuyệt chủng

Ngày 25/2, cổng thông tin của chính quyền thành phố Moscow (Nga) cho biết, một số loài chim quý hiếm có tên trong Sách đỏ của quốc gia Á – Âu này được ghi nhận hiện diện trong không gian công viên của thủ đô thời gian qua.

nhieu loai chim co nguy co tuyet chung - Nga: Thủ đô Moscow ghi nhận hiện diện của nhiều loài chim có nguy cơ tuyệt chủngNga ghi nhận sự hiện diện của nhiều loài chim có nguy cơ tuyệt chủng tại Moscow. (Ảnh minh họa: mos.rus).

Đầu tháng 2, một con diệc xám được phát hiện ở công viên sinh thái Severnoye Butovo. Trên sông Bitsa, một loài chim quý hiếm đã được các chuyên gia từ bộ phận giám sát đa dạng sinh học của Trung tâm Môi trường nhà nước thuộc Sở Tài nguyên và Bảo vệ môi trường Moscow chụp ảnh được.

Diệc xám thường đi tránh Đông ở Tây Âu hoặc châu Phi, tuy nhiên một số vẫn sống ở Nga nếu có đủ thức ăn cho chúng trong môi trường.

Một con kịch (loài chim thuộc họ gà nước) được phát hiện trên sông Yauza trong công viên lịch sử tự nhiên Ostankino.Loài chim này được xếp vào loại quý hiếm thứ 3 trong Sách đỏ của Moscow.

Kịch là vị khách không thường xuyên đến thủ đô nước Nga trong mùa lạnh. Thông thường, nó thích những nơi ấm áp hơn để trú Đông: Tây Âu, khu vực Biển Đen, biển Caspian, Trung Á, khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Ngoài ra, vịt uyên ương cũng được phát hiện trên sông Yauza, cho dù môi trường sống tự nhiên của loài vịt này là vùng Viễn Đông thuộc lưu vực sông Amur.

Loài vịt này đứng thứ 3 trong nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của Nga thuộc loại hiếm thứ ba. Ước tính trên thế giới chỉ còn khoảng 25.000 cặp vịt uyên ương, trong đó 15.000 cặp sống ở “xứ sở bạch dương”.

Sở Tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường Moscow luôn đề cao công tác nghiên cứu và giám sát tính đa dạng sinh học của các khu vực tự nhiên được bảo vệ đặc biệt ở thành phố thủ đô này.

Các chuyên gia nhận định đây là một trong những yếu tố chính duy trì sự ổn định và hoạt động của hệ sinh thái tự nhiên thành phố.

(theo TTXVN)

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây