Ngắm vũ điệu truyền thống của những Vương triều Đông Nam Á xưa

Ngắm vũ điệu truyền thống của những Vương triều Đông Nam Á xưa

Những điệu nhảy truyền thống này giúp lưu trữ những giá trị văn hóa, thế giới quan của mỗi tộc người và vùng miền khác nhau, đồng thời cho thấy ít nhiều điểm tương đồng trong cùng khu vực địa lý.

Được lưu truyền qua nhiều thập kỷ với niềm tự hào, các điệu múa truyền thống của các Vương triều Đông Nam Á xưa vẫn đang được các dân tộc bảo tồn và giữ gìn theo năm tháng.

Thái Lan

Múa truyền thống Thái Lan chia làm ba loại là: Khon, Lakhon và Fawn Thai. Nổi tiếng nhất với nhiều làn điệu đa dạng, Fawn Thai thường được trình diễn tại các dịp lễ lớn của quốc gia, có thể có hàng trăm vũ công tham gia. Múa Fawn Thai có 5 điệu chính: Fawn Leb (Múa Móng tay), Fawn Marn Gumm Ber (Múa Bướm), Fawn Marn MongKol (Múa mừng Hạnh phúc), Fawn Tian (Múa Nến) và Fawn Ngiew (Múa Khăn).

Việt Nam

Nghệ thuật múa cung đình Việt Nam đã có một quá trình phát triển qua nhiều triều đại, từ thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Hậu Lê, Tây Sơn đến triều Nguyễn

Một số điệu múa cung đình nổi bật là Múa bát dật, Múa vũ phiến, Múa lục cúng hoa đăng và Múa lân mẫu xuất lân nhi. Điệu múa quan trọng nhất trong di sản nghệ thuật múa cung đình vào thế kỷ XIX là điệu múa bát dật. Đây là điệu múa chính, trọng thể gồm hai điệu múa võ và múa văn được trình diễn vào dịp lễ tế Giao ở kinh đô Phú Xuân (Huế) xưa.

Myanmar

Myanmar nổi tiếng với nhiều điệu múa cổ truyền độc đáo có từ thời đại tiền – Phật giáo, có thể kể đến như Kabyalut, Yein, Anyein và Hnaparthwa

Những người mới học sẽ được dạy điệu múa Kabyalut, một điệu múa hết sức căn bản. Có một vũ điệu hết sức thú vị trong đó các vũ công làm những động tác như những con rối, chính vì thế mà người ta nói rằng vũ điệu của người nơi đây là sự bắt chước kịch rối./.

Đỗ Nhung

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây