Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hình

Cuốn sách của PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú là ấn phẩm đáng đọc, cuốn sách cần thiết và cuốn sách dễ đọc với người quan tâm tới kịch bản phim.

Nghe thuat viet kich ban phim min - Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hìnhSách Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hình. Ảnh: ĐLHT.

PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú từng được đào tạo tại Đại học Quốc gia Điện ảnh Liên bang Xô Viết (VGIK), ông có thời gian làm việc lâu năm trong lĩnh vực điện ảnh, đồng thời tham gia công tác đào tạo, giảng dạy điện ảnh truyền hình và mỹ thuật tại các trường đại học.

Cuốn sách Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hình là tập hợp những ghi chép về trải nghiệm của tác giả sau quãng thời gian dài gắn bó với lĩnh vực điện ảnh. “… không rõ nhờ cơ duyên hay sự say mê thôi thúc nào gắn bó đã khiến tôi khó dứt ra được nghiệp truyền nghề trong lĩnh vực này”, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú nói.

Tác giả bày tỏ mong muốn cuốn sách chuyên khảo sẽ có ích đối với những người quan tâm, yêu thích; có ích cho công tác đào tạo và cho cả những người được đào tạo hoặc độc giả tự đào tạo theo nghề viết kịch bản phim truyện truyền hình.

Nhận định về Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hình, nhà văn, TS Nghệ thuật học Lê Ngọc Minh cho rằng cuốn sách có 3 điều thú vị: Là cuốn sách đáng đọc, cuốn sách cần thiết và cuốn sách dễ đọc.

Cuốn sách đáng đọc bởi theo TS Lê Ngọc Minh, tác giả đã giới thiệu cho độc giả các thông tin, kiến thức phong phú đa chiều về nguồn gốc ra đời, quá trình phát triển của truyền hình và phim truyện truyền hình.

Cuốn sách cần thiết vì dành cho những ai yêu thích công việc viết kịch bản và làm phim truyện truyền hình, cho những người nghiên cứu giới thiệu và quảng bá cho loại hình nghệ thuật này và cho các sinh viên tu nghiệp trong lĩnh vực truyền thông về phim ảnh, đặc biệt là sinh viên, học viên các lớp biên kịch, đạo diễn tại các cơ sở phát hiện đào tạo nguồn lực mới cho ngành điện ảnh và ngành truyền hình.

Cuốn sách dễ đọc bởi cách trình bày bố cục khá mạch lạc theo hướng tạo trụ cột và sự lan tỏa, tạo điểm nhấn và chu trình quy nạp.

Cũng theo TS Lê Ngọc Minh, mọi khái niệm nghệ thuật và khoa học xã hội nhân văn, mọi khía cạnh nghề nghiệp dù nhỏ nhất để sáng tạo nên một kịch bản phim truyện truyền hình được nêu ra trong sách đều được tác giả lý giải, chú thích, biện luận hướng tới tính chuyên nghiệp của nghệ thuật nghe nhìn…

Vào lúc 14h ngày 24/02 tới đây, tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội, độc giả và những người quan tâm tới cuốn sách Nghệ thuật viết kịch bản phim truyện truyền hình cũng như chủ đề về nghệ thuật viết kịch bản sẽ có dịp giao lưu, trò chuyện cùng tác giả – PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú.

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây