Nghiên cứu của NASA dự đoán lũ lụt kỷ lục vào những năm 2030 do ‘sự dao động ‘ của Mặt trăng

Nghiên cứu của NASA dự đoán lũ lụt kỷ lục vào những năm 2030 do ‘sự dao động ‘ của Mặt trăng

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết: ‘sự dao động ‘ trên quỹ đạo Mặt trăng sẽ kéo dài 18,6 năm, trong đó có một giai đoạn khuếch đại thủy triều, làm tăng tác động tàn phá của thủy triều lên cao. Chu kỳ này dự kiến ​​sẽ xảy ra vào giữa những năm 2030 và cùng với mực nước biển dâng cao, có thể dẫn đến nhiều trận lũ lụt phiền toái hơn.

Biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết trên Trái đất thay đổi đột ngột, dẫn đến lũ lụt ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Hoa Kỳ. Nhưng giờ đây, một nghiên cứu mới đã liên kết các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt với người hàng xóm của Trái đất là Mặt trăng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi NASA cho biết rằng một ‘sự dao động ‘ trên quỹ đạo của Mặt trăng kết hợp với mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến lũ lụt tàn phá Trái đất.

nasa min - Nghiên cứu của NASA dự đoán lũ lụt kỷ lục vào những năm 2030 do ‘sự dao động ' của Mặt trăngNguy cơ lũ lụt đang gia tăng đối với Hoa Kỳ do biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change [2] vào ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Được gọi là ‘lũ phiền toái’, những trận lũ này hiện đang xảy ra ở các vùng ven biển khi thủy triều lên cao hơn mực triều cường trung bình hàng ngày khoảng 2 feet [1] Những sự kiện này gây khó khăn hơn nhiều cho các doanh nghiệp vì chúng gây ngập đường phố và nhà cửa, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Theo nghiên cứu của NASA, những trận lũ lụt gây phiền toái này sẽ trở nên thường xuyên và bất thường hơn vào giữa những năm 2030. Theo nghiên cứu, phần lớn các đường bờ biển của Hoa Kỳ sẽ chứng kiến ​​triều cường tăng gấp 3-4 lần trong ít nhất một thập kỷ.

Nghiên cứu trên cũng cảnh báo rằng những trận lũ này sẽ không trải đều trong năm và dự kiến ​​sẽ tập hợp lại với nhau trong khoảng thời gian chỉ vài tháng.

Quản trị viên của NASA Bill Nelson cho rằng: “Các khu vực trũng thấp gần mực nước biển ngày càng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gia tăng và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn,” và “Sự kết hợp giữa lực hút của Mặt trăng, mực nước biển dâng cao và biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt ven biển trên các đường bờ biển của chúng ta và trên toàn thế giới”.

Giải thích về tác động của Mặt trăng đối với lũ lụt trên Trái đất, tác giả chính của nghiên cứu là Phil Thompson, trợ lý giáo sư tại Đại học Hawaii, nói rằng: sự dao động trong quỹ đạo của Mặt trăng phải mất 18,6 năm để hoàn thành. Phil Thompson cho biết: Mặc dù sự dao động luôn ở đó, nhưng điều khiến nó trở nên nguy hiểm là nó sẽ kết hợp với mực nước biển dâng cao do hành tinh nóng lên..

Anh Dy (Chuyển ngữ & chú thích)


Chú thích:

Nhan đề bài báo tiếng Anh: Nasa study predicts record flooding in 2030s due to Moon’s ‘wobble’.

[1] 1foot = 0,3048m.
[2] Nature Climate Change = Biến đổi khí hậu tự nhiên, là tạp chí khoa học chuyên ngành về khí hậu, thời tiết.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây