Ngọ Môn Huế lung linh, huyền ảo dưới hiệu ứng ánh sáng 3D

Kéo dài 50 phút, ‘Huế by light-The live show’ đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của vẻ đẹp thiên nhiên theo chủ đề ‘Bốn mùa’ qua các màn trình diễn kết hợp âm thanh và ánh sáng.

Tối 12/12, “Huế by light-The live show” do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phối hợp Viện Pháp Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức tại Ngọ Môn, Đại nội Huế đã làm thỏa lòng hàng ngàn khán giả Cố đô.

Bà Emmanuelle Pavillon Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, văn hóa sẻ chia là khẩu hiệu của các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam. Nhiều hoạt động kỷ niệm đã được tổ chức trong năm 2023 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Phòng.

“Huế by light-The live show” được thực hiện tại Ngọ Môn Huế, một Di sản Thế giới được UNESCO xếp hạng với kiến trúc mang nhiều ý nghĩa đặc trưng, đã khép lại trong sắc màu lung linh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Kéo dài 50 phút, chương trình đã đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của vẻ đẹp thiên nhiên theo chủ đề “Bốn mùa” qua các màn trình diễn kết hợp âm thanh và ánh sáng, biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Pháp.

Ngo Mon Hue 2 min - Ngọ Môn Huế lung linh, huyền ảo dưới hiệu ứng ánh sáng 3DThông qua những màn trình chiếu ánh sáng hiệu ứng 2D và 3D mapping, khán giả được hiểu thêm về nét văn hóa nghệ thuật giữa hai quốc gia. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN).

Kiến trúc Ngọ Môn được tôn lên lung linh sắc màu, biến ảo trong đêm bằng hệ thống máy chiếu cường độ sáng 300.000 lumens. Đây là điểm nhấn của chương trình nghệ thuật mà các nghệ sĩ Pháp (AC3 Studio) đã dành hơn 1 năm sáng tạo, thiết kế đồ họa riêng cho tuyệt tác kiến trúc cung đình Huế-Ngọ Môn.

Thông qua những màn trình chiếu ánh sáng hiệu ứng 2D và 3D mapping, khán giả được hiểu thêm về nét văn hóa nghệ thuật giữa hai quốc gia.

Đó là trào lưu tân nghệ thuật (Art Nouveau) kết hợp cùng nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam, chủ nghĩa tối giản với rồng, phượng hay trào lưu nghệ thuật trang trí (Art Deco) cùng với những loài cây cỏ mang tính biểu tượng trong văn hóa Việt Nam.

Những hình ảnh này được trình chiếu đồng bộ cùng các tiết mục âm nhạc điện tử mới lạ của nhạc sỹ, ca sỹ, nhà soạn nhạc nổi tiếng nước Pháp Sébastien Tellier và nhóm nhạc Việt Nam Limebócx.

Nếu nghệ sỹ Sébastien Tellier mang những sáng tác có cá tính âm nhạc đặc sắc, giai điệu cuốn hút của mình đến với công chúng xứ Huế thì phong cách hát truyền thống của Việt Nam kết hợp âm thanh điện tử và beatbox của Limebócx khiến người nghe đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

“Huế by light-The live show” là điểm nhấn của chuỗi lễ hội mùa Đông Festival Huế 2023./.

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây