Nguy cơ mới trên Biển Đỏ

Nguy cơ mới trên Biển Đỏ

Vệt loang dầu từ tàu chở hàng Rubymar trước khi chìm trên Biển Đỏ. Ảnh: Reuters.

Với hàng chục nghìn tấn phân bón, tàu chở hàng Rubymar chìm trên Biển Đỏ có thể gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng.

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cảnh báo về một thảm họa môi trường sau khi Rubymar, tàu chở hàng Anh trở thành mục tiêu tấn công của phong trào Houthi hồi giữa tháng 2, đã chìm trên Biển Đỏ, theo Reuters ngày 3-3.

Đây là vụ chìm tàu đầu tiên kể từ khi Houthi bắt đầu tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các tàu thương mại hoạt động ở Biển Đỏ kể từ tháng 11-2023.

Ngày 26-2, một nhóm công tác của Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận đã đến khảo sát vị trí tàu chở hàng Rubymar. Vào thời điểm đó, con tàu mang cờ Belize chìm một phần, trước khi chìm hoàn toàn ở phía Nam của Biển Đỏ tối ngày 1-3.

Quân đội Mỹ cho biết, tàu Rubymar bị hư hại đáng kể và gây ra vết loang dầu dài 29km. Khi bị Houthi tấn công, con tàu này vận chuyển hơn 41.000 tấn phân bón.

Theo Thủ tướng Yemen Ahmed Awad bin Mubarak, vụ chìm tàu Rubymar là thảm họa môi trường chưa từng có đối với quốc gia này và khu vực.

Ali Al-Sawalmih, Giám đốc Trạm Khoa học hàng hải tại Đại học Jordan lo ngại, lượng lớn phân bón tràn ra Biển Đỏ sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sinh vật biển. Tình trạng quá tải chất dinh dưỡng có thể kích thích sự phát triển quá mức của tảo, gây ra tình trạng cạn kiệt oxy khiến các loài sinh vật biển thông thường không thể tồn tại.

“Các quốc gia Biển Đỏ cần thông qua một kế hoạch khẩn cấp để thiết lập chương trình giám sát những khu vực ô nhiễm và áp dụng chiến lược làm sạch”, ông Ali Al-Sawalmih nhận định.

Hệ sinh thái phía Nam Biển Đỏ có các rạn san hô nguyên sơ, rừng ngập mặn ven biển và sinh vật biển đa dạng. Năm 2023, khu vực này đã tránh được thảm họa môi trường tiềm tàng khi Liên hợp quốc loại bỏ hơn 1 triệu thùng dầu từ tàu FSO Safer neo đậu ngoài khơi bờ biển Yemen trong trạng thái mục nát.

Thương Nguyệt

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây