Nguyệt thực dài nhất trong hơn 500 năm sẽ diễn ra cuối tuần này

Nguyệt thực dài nhất trong hơn 500 năm sẽ diễn ra cuối tuần này

Nguyệt thực dài nhất trong hơn 500 năm sẽ diễn ra cuối tuần này

Lần nguyệt thực dài nhất trong hơn 500 năm qua sẽ xảy ra vào trưa ngày 19.11 (giờ Việt Nam) và kéo dài trong nhiều giờ.

Theo RT, nguyệt thực dài nhất trong hơn 500 năm qua sẽ xảy ra vào ngày 19.11. Lần nguyệt thực một phần này sẽ kéo dài vài giờ, bắt đầu từ trưa và kết thúc vào chiều tối (giờ Việt Nam).

Trang Time and Date cho biết lần nguyệt thực một phần này đạt cực đại vào 16 giờ 2 phút 55 giây ngày 19.11 (giờ Việt Nam) và bóng của Trái Đất sẽ che khuất đến 97% mặt trăng. Lần nguyệt thực một phần dài nhất trước đó diễn ra vào năm 2018 và kéo dài trong chưa đầy hai giờ.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Mỹ, Canada và Mexico, cũng như một số nơi ở Nam Mỹ, Polynesia, Úc và Trung Quốc có thể quan sát được lần nguyệt thực này. Việt Nam không phải địa điểm thuận lợi để quan sát vì hoàng hôn vẫn chưa đến nên không thấy được mặt trăng.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng, khiến mặt trăng bị bóng của Trái Đất phủ lên. Trong thời gian diễn ra nguyệt thực, mặt trăng sẽ ở điểm xa Trái Đất nhất. Quỹ đạo mặt trăng sẽ chậm lại, khiến thời gian mặt trăng ra khỏi bóng của Trái Đất cũng dài hơn.

Khi nguyệt thực xảy ra, mặt trăng sẽ có màu hơi đỏ. Nguyệt thực lần này sẽ kéo dài trong vài giờ và trở thành nguyệt thực dài nhất trong 580 năm qua. Lần nguyệt thực tiếp theo sẽ xảy ra vào tháng 5.2022.

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây