Nhớ về Ngày Giải phóng Thủ đô qua trưng bày ‘Sông Hồng cuộn sóng’

Nhớ về Ngày Giải phóng Thủ đô qua trưng bày 'Sông Hồng cuộn sóng'

Các đại biểu nghe giới thiệu về trưng bày Sông Hồng cuộn sóng.

Những hình ảnh, hiện vật được trưng bày trong chuyên đề ‘Sông Hồng cuộn sóng’ đã làm sống lại ký ức hào hùng những năm tháng kháng chiến chống Pháp của quân, dân Thủ đô và đặc biệt là không khí của Ngày Giải phóng Thủ đô cách đây 69 năm.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), sáng 4/10, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc trưng bày “Sông Hồng cuộn sóng”.

Trưng bày “Sông Hồng cuộn sóng” được tổ chức thành 2 nội dung lớn, gồm: Trường kỳ kháng chiến và Ngày về lịch sử. Trong đó, nội dung “Trường kỳ kháng chiến” phản ánh không khí 60 ngày đêm quân và dân Thủ đô hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, kiên cường chiến đấu với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, lập nên bao chiến công hào hùng, tạo điều kiện cho cả nước chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ.

Cũng tại nội dung này, công chúng được tìm hiểu về Hà Nội thời kỳ là vùng tạm chiếm của địch, chịu chế độ quân quản, đàn áp, kìm kẹp của chính quyền thực dân. Sống dưới chế độ thực dân, nhân dân Thủ đô vẫn luôn đứng lên đấu tranh bằng nhiều hình thức khác nhau, từ những trận tập kích của biệt động nội thành cho đến rải truyền đơn, treo cờ đỏ sao vàng…

Ở nội dung “Ngày về lịch sử”, trưng bày cho thấy ý nghĩa của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã đánh dấu mốc son lịch sử, buộc địch phải ký Hiệp định Genève và rút quân ra khỏi miền bắc Việt Nam. Thời điểm này, Hà Nội nằm trong khu vực tập kết 80 ngày của quân đội Pháp.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy tiếp quản Thủ đô, các tầng lớp nhân dân Hà Nội kiên cường, bền bỉ chống lại mọi âm mưu phá hoại của địch, bảo vệ thành phố nguyên vẹn trước khi đoàn quân chiến thắng tiến về ngày 10/10/1954.

Các hình ảnh, hiện vật làm mọi người sống lại không khí ngày Giải phóng Thủ đô khi các đơn vị quân đội chia làm nhiều cánh lớn, mở cuộc hành quân lịch sử tiến vào Hà Nội, nhân dân Thủ đô náo nức đón mừng đoàn quân thắng trận trở về.

Tại sự kiện, các đại biểu đã tham dự lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ; nghe thuyết minh trưng bày và xem hoạt cảnh tái hiện hoạt động chào cờ và hát quốc ca mừng Tết Nguyên đán của tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò. Kết thúc phần thuyết minh và hoạt cảnh, đại biểu cùng hòa mình vào giai điệu hào hùng của bài hát Tiến về Hà Nội của nhạc sĩ Văn Cao.

Trong không gian trưng bày còn có những điểm nhấn để du khách lưu lại kỷ niệm. Đó là khu vực cổng trưng bày gợi nhớ hình ảnh những con sóng sông Hồng đang trào dâng mạnh mẽ như tinh thần bền bỉ chiến đấu, quyết tâm giành lại độc lập; tổ hợp hình ảnh nữ sinh kháng chiến Trường Nữ Trung học Trưng Vương – Hà Nội tham gia diễu hành, rước cờ đề cao tinh thần chống ngoại xâm năm 1953…

Trưng bày kéo dài đến hết ngày 31/12/2023.

GIANG NAM

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây