Những cái bắt tay thúc đẩy hợp tác bên lề WEF Thiên Tân

Thủ tướng các nước New Zealand, Mông Cổ, Barbados đồng tình với các ý tưởng, đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại các cuộc gặp song phương trong khuôn khổ Hội nghị WEF Thiên Tân.

Ngày 27/6, nhân dịp tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Thiên Tân (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai và Thủ tướng Barbados Mia Mottley.

Thu tuong Pham Minh Chinh va Thu tuong New Zealand Chris Hipkins min - Những cái bắt tay thúc đẩy hợp tác bên lề WEF Thiên TânThủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins bày tỏ vui mừng trước những bước tiến tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Việt Nam – New Zealand duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao; trao đổi thương mại song phương duy trì đà tăng trưởng nhanh, đạt gần 1,3 tỷ USD năm 2022 trong bối cảnh tình hình có nhiều khó khăn, thách thức.

Hai Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng hóa của nhau, trong đó có hàng nông sản và hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỷ USD trong năm 2024.

Khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, công nghệ chế biến, chế tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, xây dựng…

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị New Zealand hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại New Zealand.

Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins bày tỏ đồng tình với các ý tưởng, đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhất là thúc đẩy hợp tác song phương với kinh tế – thương mại là trọng tâm, cũng như tăng cường phối hợp giữa hai bên tại các diễn đàn đa phương.

Thu tuong Pham Minh Chinh va Thu tuong Mong Co Oyun Erdene Luvsannamsrai min - Những cái bắt tay thúc đẩy hợp tác bên lề WEF Thiên TânThủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai bày tỏ vui mừng sau gần 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước không ngừng củng cố và phát triển.

Gặp Thủ tướng Mông Cổ Oyun-Erdene Luvsannamsrai, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam nhất quán coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị hai bên đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn cả ở trung ương và địa phương, qua đó tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; triển khai các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động giao lưu, qua lại lẫn nhau giữa Nhân dân hai nước.

Việc tăng cường quan hệ Việt Nam – Mông Cổ có ý nghĩa quan trọng với Nhân dân hai nước. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng là cầu nối hỗ trợ Mông Cổ mở rộng và tăng cường quan hệ với khối ASEAN vì hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Oyun-Erdene Luvsannamsrai khẳng định, Mông Cổ tự hào là người bạn của Việt Nam – một dân tộc quả cảm và có tinh thần độc lập cao, một đất nước có vị thế, uy tín quốc tế ngày càng lớn mạnhtrong khu vực và trên thế giới, là một trong những đầu tàu kinh tế quan trọng của châu Á.

Người dân hai nước có hiểu biết sâu sắc lẫn nhau trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời được vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước.

Thủ tướng Luvsannamsrai đề nghị hai bên cần phát huy vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Mông Cổ – Việt Nam và các cơ chế hợp tác giữa hai bên.

Mông Cổmong muốn mở rộng và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực: Giao thông vận tải, đường sắt, hàng không và giao lưu Nhân dân, du lịch…

Thu tuong Pham Minh Chinh va Thu tuong Barbados Mia Mottley min - Những cái bắt tay thúc đẩy hợp tác bên lề WEF Thiên TânThủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Barbados Mia Mottley nhất trí thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa Nhân dân hai nước.

Gặp Thủ tướng Barbados Mia Mottley, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương, trong đó ưu tiên ký kết các văn kiện hợp tác nhằm tạo hành lang pháp lý nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Trước mắt, hai bên cần thúc đẩy ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Thủ tướng Mia Mottley đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, nhất là việc Việt Nam sớm vượt qua đại dịch, phục hồi mạnh mẽ.

Barbados mong muốn hai bên tiếp tục tạo điều kiện và khuôn khổ cho việc tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch…

Barbados sẵn sàng làm cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ với các nước Caribe.

Thu Hằng

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây