Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

 

Những công trình vĩ đại được người xưa xây dựng với kiến trúc vô cùng ấn tượng và khó tin trong thời kỳ cổ đại khiến chúng ta phải thán phục. Và cho đến nay một số công trình cổ đại vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ.

1 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc): Được xây dựng ở thế kỷ 5 trước công nguyên, Vạn Lý Trường Thành được xây đi xây lại nhiều lần, nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 và 206 trước công nguyên, nhưng hiện chỉ còn sót lại ít di tích. Phần lớn còn tồn tại đến ngày nay được xây dựng từ triều Minh.

2 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Kim tự tháp Giza (Ai Cập): nằm ở phía tây nam Cairo, Ai Cập, là công trình cổ đại nổi tiếng nhất thế giới, và là kỳ quan duy nhất còn sót lại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại 2000 năm trước đây. Kim tự tháp Khufu lớn nhất và còn được gọi là Kim tự tháp Lớn, mất 2 triệu khối đá và được hoàn thành ròng rã trong 20 năm. Cao 139 m, với hơn 4.000 năm tuổi, đây là kim tự tháp lớn nhất Ai Cập.

3 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Teotihuacan (Mexico): Nền văn minh bắt đầu ở Mexico cuối thế kỷ 2 trước công nguyên, nổi tiếng với kiến trúc bậc kiểu kim tự tháp. Kim tự tháp Mặt trời rộng nhất và có chiều cao 75 m. Kim tự tháp Mặt trăng nhỏ hơn, được xây dựng một thế kỷ sau đó và hoàn thành năm 450 sau công nguyên.

4 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Angkor Wat (Campuchia): Đền được xem là công trình tưởng niệm tôn giáo đơn lẻ lớn nhất thế giới, có diện tích hơn 400 km vuông. Ngôi đền chính được xây từ năm 1113 đến 1150 bởi vua Suryavarman II và ngày nay xuất hiện trên cờ của Campuchia.

5 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Petra (Jordan): Petra là kinh thành của vương quốc Nabataean. Được che giấu bởi các vách đá nhô cao và cung cấp nước bởi một con suối quanh năm không cạn, Petra không chỉ có những lợi thế của một pháo đài mà còn kiểm soát các luồng thương mại chủ yếu kết nối Trung Quốc, Ấn Độ, Ảrập với Ai Cập, Hy Lạp, và Rome.

6 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Machu Picchu (Peru): còn gọi là “thành phố đã mất của người Inca”, được phát hiện năm 1911 bởi nhà khảo cổ học người Hawaii Hiram Bingham. Trong nhiều thế kỷ, nơi đây ẩn lấp trong thung lũng Urubamba. Machu Picchu hoàn toàn không thể nhìn thấy từ bên dưới. Người Inca xây dựng nên từ năm 1450, sau đó bị bỏ quên cả thế kỷ do người Tây Ban Nha chinh phục. Thành phố này nằm cách mực nước biển 2430 m, cao gần gấp 3 lần tòa tháp cao nhất thế giới.

7 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Đấu trường La Mã (Italy): Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu trình diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 72 sau công nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã.

8 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Đền Taj Mahal (Ấn Độ): Ngôi đền được xây bởi hoàng đế Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ thứ ba của mình. Ngôi đền được sử dụng hàng ngàn thợ thủ công và thợ điêu khắc, đền Taj Mahal được hoàn thành vào năm 1653 sau 21 năm xây dựng. Đền là sự kết hợp nhiều yếu tố từ các kiến trúc của Thổ Nhĩ Kỳ, Ottoman, Ba Tư và Ấn Độ. Đền được công nhận là di sản thế giới năm 1983.

9 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Đảo Easter (Chile): Là một trong những hòn đảo bị cách ly nổi tiếng với những bức tượng Moai do người Polynesia chạm khắc những năm 1250 – 1500 sau công nguyên. Tất cả các bức tượng đều được chế tạo từ đá nguyên khối, có nghĩa được tạc từ một tảng duy nhất. Moai lớn nhất từng được dựng lên là “Paro”, cao tới 10 m và nặng 75 tấn.

10 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Đền Parthenon (Hy Lạp): Đây là một ngôi đền thờ thần Athena, được xây dựng vào năm 447 trước công nguyên. Công trình xây dựng nổi tiếng nhất còn lại của Hy Lạp cổ đại, và đã được ca ngợi như là thành tựu của kiến trúc Hy Lạp. Các điêu khắc trang trí của ngôi đền bằng từ đá cẩm thạch trắng, được coi như là đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại, và được đánh giá như là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới.

11 - Những công trình nhân tạo cổ xưa còn tồn tại trên trái đất ngày nay

Tượng thần Zeus ở Olypima là một trong 7 kì quan thế giới cổ đại.Bức tượng do nhà điêu khắc cổ đại nổi tiếng bất nhất thời bấy giờ là Phidias tiến hành khoảng năm 435 TCN tại Olympia, Hy Lạp. Bức tượng khắc hóa hình ảnh của một vị thần đang ngồi uy nghiêm trên chiếc ngai vàng.Tượng có chiều cao khoảng 12m và rộng 7m, một tay của thần Zeus cầm vương trượng có hình chim đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối cao, tay còn lại cầm tượng thần Victory có cánh tượng trưng cho chiến thắng trong các kỳ Thế vận hội.

Tuấn Lưu (Tổng hợp)

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây