Những điều thú vị về Tết Trung Thu có thể bạn chưa biết

Tết Trung Thu đã có lịch sử hơn 3.000 năm và được tổ chức ở nhiều nước châu Á. Ở Việt Nam, những hình ảnh về Tết Trung Thu đã được khắc họa trên trống đồng Ngọc Lũ có niên đại cách đây hơn 2.500 năm.

Tết Trung Thu là một trong những lễ hội truyền thống lớn, được tổ chức tưng bừng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia… Mỗi đất nước đều có những phong tục đón Tết Trung Thu độc đáo, gắn liền với nền văn hóa đặc trưng bản địa.

Tết Trung Thu đã có lịch sử hơn 3.000 năm. Ở Việt Nam, theo các nhà khảo cổ học thì những hình ảnh về Tết Trung thu đã được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ (Văn hóa Đông Sơn có niên đại cách đây khoảng hơn 2.500 năm).

Trong sách “Việt Nam Văn Minh Sử” do tác giả Lê Văn Siêu viết hồi đầu thế kỷ 20, khi phân tích các hình ảnh trên trống đồng Ngọc Lũ đã đề cập đến tháng Tám trăng sáng nhất, cùng các công việc chuẩn bị hội hè trước ngày Đông chí, trùng hợp với khoảng thời gian diễn ra Tết Trung Thu sau này.

Còn nhà nghiên cứu văn hóa Phan Kế Bính trong sách “Việt Nam phong tục,” mô tả Tết Trung Thu Việt Nam từ cách đây hơn 100 năm đã được gọi là Tết trẻ em với tục treo đèn bày cỗ. Người Việt còn có tục hát trống quân trong Tết Trung Thu – một loại hình diễn xướng cổ được cho là có từ thời vua Lạc Long Quân đời Hồng Bàng./.

 

 

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây