Những nhà khoa học và tổ chức nhận Giải Nobel ghi dấu ấn trong lịch sử

Những nhà khoa học và tổ chức nhận Giải Nobel ghi dấu ấn trong lịch sử

Chân dung nhà vật lý gốc Ba Lan Marie Curie tại triển lãm “Chân dung nước Pháp, một trang sử khác của nước Pháp”. (Ảnh: Thu Hà/TTXVN).

Marie Curie , Albert Einstein, Martin Luther King, Alexander Fleming… là những nhà khoa học dành Giải Nobel nổi tiếng với các thành tựu của mình trong các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học.

Kể từ lần trao giải đầu tiên năm 1901 đến nay, Giải thưởng Quốc tế Nobel đã được trao cho trên 1.000 cá nhân và tổ chức đạt thành tựu trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình.

Cùng điểm lại những nhân vật và tổ chức đoạt Giải Nobel đáng chú ý nhất.

Marie Curie

Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất trên thế giới 2 lần nhận giải thưởng Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau chính là Marie Curie.

Năm 1903, vợ chồng Pierre và Marie Curie cùng chia sẻ Giải Nobel Vật lý với nhà vật lý người Pháp Henri Becquerel.

Ông Becquerel được trao giải vì phát hiện hiện tượng phóng xạ tự nhiên, trong khi vợ chồng nhà Curie được ghi nhận vì nghiên cứu về hiện tượng phóng xạ do Becquerel phát hiện.

Năm 1911, Marie Curie đạt Giải Nobel Hóa học với thành tựu khám phá ra 2 nguyên tố radium và polonium.

Ivan Petrovich Pavlov

Nhà sinh lý học, tâm lý học và thầy thuốc người Nga nhận Giải Nobel Y học năm 1904 nhờ công trình nghiên cứu công phu về hệ thống tiêu hóa.

Ông tìm hiểu về các chức năng dạ dày của chó bằng cách quan sát loài vật này tiết dịch vị, sau đó phân tích dịch vị và phản xạ của chúng dưới nhiều điều kiện khác nhau.

Kết quả cho thấy mỗi khi có thức ăn, dịch vị của chó sẽ tiết ra nhiều hơn. Đây chính là tiền đề để Pavlov đưa ra định luật về phản xạ có điều kiện.

Albert Einstein

Nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20, Albert Einstein, giành Giải Nobel Vật lý năm 1921 nhờ khám phá ra hiệu ứng quang điện. Đây là hiện tượng các hạt electron bật ra khỏi miếng kim loại được chiếu sáng.

Thông thường, electron quay quanh hạt nhân nguyên tử. Khi “va chạm” với ánh sáng có tần số thích hợp, electron sẽ hấp thụ năng lượng của photon rồi bật ra khỏi nguyên tử kim loại.

Phát hiện của Einstein mở đường cho hàng loạt lĩnh vực như phát thanh, truyền hình,… đặt nền móng cho vật lý hiện đại.

Alexander Fleming

Nhà khoa học Scotland Alexander Fleming cùng với nhà nghiên cứu bệnh học người Australia Howard Walter Florey và nhà hóa sinh người Anh Ernst Boris Chain đã được trao Giải Nobel Y học năm 1945 nhờ khám phá chất penicilin dùng trong thuốc kháng sinh.

Khám phá này đã thay đổi ngành y tế mãi mãi bởi thuốc kháng sinh có thể chữa được nhiều loại bệnh nguy hiểm, cứu sống nhiều người.

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) là một phần của Phong trào Chữ thập Đỏ-Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế, có trụ sở ở Geneve (Thụy Sỹ).

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế được thành lập năm 1863 với mục tiêu trợ giúp nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng bởi bạo lực vũ trang, thúc đẩy pháp luật bảo vệ nạn nhân của chiến tranh, thiên tai.

Tổ chức này được trao Giải Nobel Hòa bình vào các năm 1917, 1944 và 1963.

Mẹ Teresa

Bà Agnes Gonxhe Bojaxhiu, còn được gọi là Mẹ Teresa Calcutta, là nữ tu Công giáo người Albania, người sáng lập Dòng Thừa sai Bác Ái ở Calcutta, Ấn Độ năm 1950.

Trong khoảng 40 năm hoạt động, bà đã chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi và hoàn thành sứ mệnh truyền giáo ở Ấn Độ cũng như nhiều quốc gia khác.

Du khach chon mua buu thiep min - Những nhà khoa học và tổ chức nhận Giải Nobel ghi dấu ấn trong lịch sửDu khách chọn mua bưu thiếp có in hình những vĩ nhân từng đoạt giải Nobel tại Bảo tàng Nobel ở Stockholm, Thụy Điển (Nguồn: Vietnam+).

Bà được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1979 và vẫn tiếp tục hoạt động sau đó. Bà qua đời năm 1979 và được Giáo hoàng phong danh hiệu Chân phước.

Martin Luther King

Martin Luther King là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Mỹ gốc Phi, một trong những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử Mỹ cũng như lịch sử đương đại thế giới, được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1964.

Martin Luther King được nhiều người trên khắp hành tinh ngưỡng mộ như một anh hùng, nhà kiến tạo hòa bình. Ông lãnh đạo các phong trào đấu tranh đòi bình đẳng cho người da màu, công nhân trong các nhà máy và nhiều đối tượng khác trong xã hội.

Leonid Hurwicz

Nhà kinh tế học người Mỹ gốc Nga Leonid Hurwicz là người lớn tuổi nhất đoạt Giải Nobel. Ông đoạt Giải Nobel Kinh tế năm 2007 khi đã 90 tuổi. Chỉ vài tháng sau, tháng 6/2008, ông Hurwicz qua đời.

Lawrence Bragg

Nhà khoa học người Anh Lawrence Bragg là người trẻ tuổi nhất vinh dự nhận Giải Nobel khi chỉ ông mới 25 tuổi. Ông đoạt Giải Nobel Vật lý năm 1915.

Gia đình Nobel

Có 6 cặp cha con đoạt Giải Nobel và 3 cặp vợ chồng đoạt Giải Nobel. Danh hiệu “Gia đình Nobel” thuộc về nhà Curie: vợ chồng Pierre-Marie Curie và con gái cùng con rể của họ là Irène Curie và Frédéric Joliot-Curie./.

Hinh anh Le trao giai Nobel min - Những nhà khoa học và tổ chức nhận Giải Nobel ghi dấu ấn trong lịch sửHình ảnh Lễ trao giải Nobel được trưng bày tại Bảo tàng Nobel ở Stockholm, Thụy Điển (Nguồn: Vietnam+).

An An

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây