Nỗ lực tìm kiếm người mất tích sau khi núi lửa Marapi phun trào

Ngày 5/12, hàng trăm nhân viên cứu hộ Indonesia đang nỗ lực tìm kiếm 10 người mất tích sau khi núi lửa Marapi trên đảo Sumatra, miền Tây nước này, phun trào khiến 13 người thiệt mạng trước đó.

No luc tim kiem nguoi mat tich - Nỗ lực tìm kiếm người mất tích sau khi núi lửa Marapi phun tràoLực lượng cứu hộ chuẩn bị sơ tán các nạn nhân sau khi núi lửa Marapi phun trào, tại làng Batu Palano, ở Agam, Indonesia, ngày 4/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Núi lửa Marapi đã phun ra cột tro bụi cao đến 3.000m, cao hơn cả chính độ cao của núi lửa này, trong ngày 4/12. Theo nhà chức trách địa phương, núi lửa vẫn tiếp tục phun trào vào sáng 5/12 và đang cản trở các nỗ lực cứu hộ của hơn 200 nhân viên. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ địa phương cho biết các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực sơ tán các nạn nhân bằng biện pháp thủ công, đi bộ lên đỉnh núi lửa vì núi lửa vẫn đang hoạt động mạnh khiến tầm nhìn kém. Theo trạm quan sát núi lửa Marapi, từ nửa đêm đến 8h sáng 5/12, núi lửa đã phun trào 5 lần.

Người đứng đầu Cơ quan giám sát núi lửa Indonesia Hendra Gunawan cho biết đã ban hành cảnh báo cấp độ 2 đối với núi lửa Marapi trên thang gồm 4 cấp độ kể từ năm 2011 và áp đặt khu vực cấm trong bán kính 3km xung quanh miệng núi lửa. Ông Hendra Gunawan cho biết thêm những người leo núi đã đi quá gần miệng núi lửa và khuyến nghị người dân không đến gần khu vực này.

Tổng cộng có 75 người tham gia các chuyến leo núi từ ngày 2/12, trong đó phần lớn đã được đưa xuống núi nhưng một số người đã bị bỏng và bị thương. Lực lượng cứu hộ cho biết hoạt động tìm kiếm những người mất tích sẽ tiếp tục trong 7 ngày.

No luc tim kiem nguoi mat tich 2 min - Nỗ lực tìm kiếm người mất tích sau khi núi lửa Marapi phun tràoCột tro bụi phun trào khi núi lửa Marapi “thức giấc” ở Sumatra, Indonesia, ngày 3/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN.

Núi lửa Marapi có ngọn nằm ở độ cao 2.891 m so với mực nước biển, là núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra. Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương nên thường chứng kiến các hoạt động địa chất và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia này có gần 130 núi lửa còn hoạt động.

Trần Quyên

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây