Nơi lưu giữ những ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước

Bảo tàng Ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước – Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) vừa chính thức đi vào hoạt động, góp lưu giữ các giá trị văn hóa độc đáo của Nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bảo tàng Ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước-Ngũ Hành Sơn ra đời với nhiệm vụ giữ gìn một phần ký ức quan trọng và giới thiệu đến mọi người về làng nghề điêu khắc đá Non Nước qua từng giai đoạn.

Bảo tàng được UBND thành phố Đà Nẵng cấp phép hoạt động, được đặt trên đường Trường Sa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Đây cũng là nơi ra đời và lưu giữ nhiều giá trị của nghề điêu khắc đá có tuổi đời hơn 400 năm, là Di sản văn hóa phi vật thế quốc gia.

Được ấp ủ hình thành ý tưởng và nuôi dưỡng khát vọng xây dựng được một bảo tàng đặc trưng về làng nghề truyền thống của quê hương, nhiều năm qua, ông Lê Văn Hòa (45 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) và các cộng sự đã triển khai đề án, sưu tầm hiện vật, xây dựng, kiến tạo không gian trưng bày Bảo tàng với tất cả tâm, sức và tài chính.

Ông và các cộng sự mong muốn lưu trữ, bảo tồn, góp phần giữ gìn và phát triển văn hóa vật thể và phi vật thể tại danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Bảo tàng Ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước–Ngũ Hành Sơn rộng hơn 2000m2 tọa lạc dưới chân núi Thủy Sơn ngay góc đường Huyền Trân Công Chúa và Trường Sa.

Bảo tàng là không gian kép, với diện tích trưng bày bên trong rộng hơn 700m2, được chia thành các khu vực lưu giữ hàng trăm di vật, dụng cụ cho những phương thức chế tác thủ công của làng nghề ngày xưa, và các di vật sản phẩm có giá trị về nhiều mặt.

Đây là bảo tàng ngoài công lập thứ 3 được chính quyền thành phố Đà Nẵng cấp phép hoạt động, chính thức đón người dân, du khách tham quan vào 24/4/2023.

Bảo tàng này được tôi ấp ủ hơn 10 năm qua. Thật may mắn và nhân duyên để tôi có thể hoàn thiện mơ ước đó của mình. Điều may mắn và hạnh phúc hơn là ý tưởng này được các nghệ nhân của làng nghề ủng hộ tuyệt đối.

Giá trị văn hóa bắt đầu từ những nỗ lực không ngừng. Rất khó để có thể nói hết về hành trình sưu tầm hiện vật, sản phẩm chế tác đá của ngày xưa để góp nhặt và kể lại câu chuyện thăng trầm của làng nghề hơn 400 năm tuổi qua bảo tàng này.

Nhưng, là người con sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Ngũ Hành Sơn, tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện bảo tàng bằng tất cả tâm huyết của mình. Chỉ mong giữ lại những giá trị tinh túy của làng nghề nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị về văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè, du khách bốn phương.

Ông Lê Văn Hòa, chủ dự án Bảo tàng Ký ức điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước–Ngũ Hành Sơn

ANH ĐÀO

 

 

     


     

Mã QR Code ủng hộ vansudia.net


BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây