Núi lửa Nga phun trào, tạo mây tro cao hơn 20 km

Núi lửa Shiveluch ở vùng Kamchatka, Nga phun trào trong ngày 11/4 đã tạo ra đám mây bụi với diện tích hơn 108.000 km2.

Khoi chua tro nui lua min - Núi lửa Nga phun trào, tạo mây tro cao hơn 20 kmKhói chứa tro núi lửa bay đến nhiều ngôi làng ở bán đảo Kamchatka ngày 11/4. Ảnh: TASS.

Một trong những ngọn núi lửa lớn đang hoạt động của Nga đã phun trào ở bán đảo Kamchatka, miền Đông nước Nga, bắn ra những đám mây tro bụi bao trùm nhiều ngôi làng vào ngày 11/4, Guardian đưa tin.

Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết núi lửa Shiveluch đã phun trào vào nửa đêm, đạt đỉnh vào khoảng 6h, khi tạo ra lượng mây tro bụi có diện tích 108.000 km2. Đám mây tro từ núi lửa đã đạt độ cao 20 km so với mực nước biển.

Danila Chebrov, Giám đốc cơ quan khảo sát địa vật lý chi nhánh Kamchatka, cho biết đám mây tro di chuyển về phía tây và khiến tro rơi xuống nhiều ngôi làng.

Đội ứng phó sự cố phun trào núi lửa Kamchatka (KVERT) đã ra thông báo đỏ cho ngành hàng không, nói rằng tình hình hiện tại có thể ảnh hưởng đến các chuyến bay quốc tế và chuyến bay tầm thấp.

Nhieu oto lam lem bun dat min - Núi lửa Nga phun trào, tạo mây tro cao hơn 20 kmNhiều ôtô lấm lem bùn đất sau khi núi lửa phun trào ở bán đảo Kamchatka ngày 11/4. Ảnh: Reuters.

Dòng dung nham làm tan tuyết, khiến các quan chức cảnh báo về bùn có thể chảy dọc theo các đường cao tốc gần đó. Những ngôi làng bị bao phủ trong lớp tro xám dày tới 8,5 cm, dày nhất trong 60 năm.

TASS cho biết núi lửa Shiveluch tiếp tục phun trào vào chiều 11/4 (giờ địa phương), tạo ra đám mây bụi cao 12 km.

Núi lửa Siveluch đã có 60 lần phun trào lớn trong 10.000 năm, với lần gần nhất là vào năm 2007. Đây là một trong những ngọn núi lửa lớn nhất ở Kamchatka, với độ cao 3.283 m.

Trần Hoàng

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây