Peru: Khai quật xác ướp có niên đại 3.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học Peru vừa phát hiện ra một xác ướp có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi ở Lima.

Các sinh viên từ Đại học San Marcos và các nhà nghiên cứu ban đầu phát hiện ra tóc và hộp sọ của xác ướp trong quá trình khai quật, trước khi tìm thấy phần còn lại của xác ướp tại địa điểm khai quật ở Lima. Nhiều đồ vật khác được chôn cùng với xác ướp bao gồm ngô, lá cô-ca và một số hạt mà họ tin rằng có thể là một phần của lễ vật.

Phan con lai cua mot xac uop - Peru: Khai quật xác ướp có niên đại 3.000 năm tuổiPhần còn lại của một xác ướp, được cho là thuộc nền văn hóa Manchay phát triển ở các thung lũng của Lima trong khoảng thời gian từ 1.500 đến 1.000 năm TCN, được chụp tại địa điểm khai quật ở Lima, Peru ngày 14/6/2023.

Nhà khảo cổ học Miguel Aguilar nhấn mạnh tầm quan trọng của phát hiện mới này: “Chúng tôi đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ có xác ướp của người gốc Tây Ban Nha. Đó là một ngôi mộ đá. Xác ướp này đã bị bỏ lại hoặc được hiến tế trong giai đoạn cuối cùng của quá trình xây dựng ngôi đền. Nó xấp xỉ 3.000 năm tuổi và có lẽ thuộc về nền văn hóa Manchay- một nền văn hóa rất phát triển ở các thung lũng của Lima từ 1.500 đến 1.000 năm trước Công nguyên. Chúng gắn liền với nền văn hóa có liên quan đến việc xây dựng các ngôi đền hình chữ U hướng về phía mặt trời mọc” ./.

Phương Anh

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây