Phát động cuộc thi tiểu thuyết Thời báo Văn học nghệ thuật lần thứ nhất

Hướng tới Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Thời báo Văn học Nghệ thuật (Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp) vừa tổ chức lễ phát động Cuộc thi tiểu thuyết Thời báo Văn học Nghệ thuật lần thứ nhất năm 2023-2025 tại Hà Nội.

PGS TS nhac si Do Hong Quan min 750x439 - Phát động cuộc thi tiểu thuyết Thời báo Văn học nghệ thuật lần thứ nhấtPGS. TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu khai mạc lễ phát động.

Cuộc thi hứa hẹn thu hút đông các nhà văn mong muốn thử sức ở một thể loại đòi hỏi tài năng, vốn sống và độ tập trung cao tham gia.

Cuộc thi tiểu thuyết Thời báo Văn học Nghệ thuật huy động các nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên, người yêu văn học ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài ở Việt Nam tham gia sáng tác tác phẩm, phản ánh chân thực và sinh động hiện thực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, khắc họa hình tượng con người Việt Nam, nhất là công nhân, nông dân, lực lượng vũ trang, trí thức, doanh nhân; góp phần xây dựng hình tượng và hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới.

Cuộc thi cũng nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước và trách nhiệm xã hội của văn nghệ sĩ, người yêu văn học nghệ thuật sáng tạo các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị đáp ứng mong muốn của Đảng, Nhà nước và nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật của nhân dân; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các cây bút, nhất là các cây bút trẻ để đóng góp vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, PGS. TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đánh giá cao sáng kiến của Thời báo Văn học Nghệ thuật trong việc tổ chức cuộc thi tiểu thuyết này.

Trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2025, ở nước ta sẽ diễn ra nhiều lễ kỷ niệm lớn của dân tộc và các sự kiện lịch sử-văn hóa của đất nước nói chung và của nền văn học nghệ thuật nước nhà nói riêng, đặc biệt là kỷ niệm: 80 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, 75 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Với những sự kiện này, hy vọng cuộc thi sẽ lan tỏa trong giới văn sĩ, và nói như PGS. TS. nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân là “tiếng chuông trước những thời cơ mới, những vận hội mới và cũng là niềm cảm hứng mới khi đất nước đang bước vào giai đoạn mới với những cơ hội mới”.

Các tác giả gửi tác phẩm trực tiếp bằng sách đã in và nộp lưu chiểu, bản thảo giấy hoàn chỉnh in trên giấy khổ A4 hoặc file bản thảo qua internet với 2 tác phẩm mỗi người. Các tác phẩm được sáng tác từ ngày 10/12/2022 đến hết ngày 1/3/2025, chưa gửi tham dự và nhận giải ở các cuộc thi khác. Tác giả phải chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của bản quyền tác giả và sở hữu trí tuệ.

Cac dai bieu van nghe si du le phat dong min 750x420 - Phát động cuộc thi tiểu thuyết Thời báo Văn học nghệ thuật lần thứ nhấtCác đại biểu văn nghệ sĩ dự lễ phát động.

Các tác giả gửi tác phẩm dự thi về địa chỉ: Tòa soạn Thời báo Văn học nghệ thuật, Nhà A, tầng 1, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, số 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội hoặc email: thoibaovhnt@gmail.com. Thời gian công bố giải thưởng cuộc thi dự kiến vào ngày 28/4/2025.

Theo Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng Biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật, cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 270 triệu đồng, trong đó có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 5 giải Khuyến khích.

Ban Giám khảo uy tín đã được thành lập với sự tham gia của nhà văn Hoàng Quốc Hải, nhà văn Khuất Quang Thụy; nhà văn, nhà lý luận phê bình Bùi Việt Thắng; nhà văn, nhà lý luận phê bình Nguyễn Thanh Tú; Nhà văn, nhà lý luận phê bình Bích Thu.

TRIỆU PHONG

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây