Phát động cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật đã tổ chức lễ phát động cuộc thi kiến thức ‘Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam’.

Cuộc thi được tổ chức hướng đến kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2023), và kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/07/1948 – 25/07/2023).

Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội về ý nghĩa và vai trò nền tảng cũng như các nguyên tắc của Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và tiến trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam 80 năm qua cùng những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận về văn hóa, văn học nghệ thuật hiện nay.

Chu tich Lien hiep cac Hoi Van hoc nghe thuat Viet Nam Do Hong Quan min - Phát động cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt NamChủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân phát biểu tại lễ phát động.

Đồng thời, đây cũng là dịp để tuyên truyền lịch sử hình thành và phát triển, những thành tựu to lớn của Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ Việt Nam trước đây nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Qua đó khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh, sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình có chất lượng phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và đáp ứng yêu cầu, niềm tin của nhân dân, vì sự phát triển văn hóa con người Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết: “Hiện nay Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đang gấp rút chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập. Đây là dịp để chúng ta ôn lại quá khứ hào hùng, truyền thống vẻ vang, khơi dậy niềm tự hào về sự đóng góp, hy sinh của lớp lớp các thế hệ văn nghệ sĩ tiền bối đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Việc Thời báo Văn học nghệ thuật có sáng kiến tổ chức một cuộc thi để văn nghệ sĩ và bạn đọc rộng rãi trong toàn xã hội cùng sưu tầm tài liệu, tư liệu, tìm hiểu lịch sử Liên hiệp và thử sức của mình với cuộc thi là rất đáng biểu dương”.

Qua đó, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng đề nghị, ban tổ chức và ban giám khảo nêu cao trách nhiệm, làm hết sức mình để cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm chính xác, công bằng, minh bạch tạo uy tín trong lòng bạn đọc, tạo tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động có ý nghĩa và thiết thực trong thời gian tới.

Khong gian le phat dong min - Phát động cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt NamKhông gian lễ phát động.

Đối tượng tham dự cuộc thi là những văn nghệ sĩ và công dân Việt Nam không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp.

Về hình thức dự thi là viết bài trả lời đầy đủ các câu hỏi do ban tổ chức đặt ra. Tác giả có thể sáng tạo trong trình bày hình ảnh, tư liệu minh họa. Bài dự thi được đánh máy hoặc viết tay, có hình ảnh tư liệu minh họa, viết trên một mặt giấy, ghi số trang, đóng thành tập; ghi rõ nguồn tài liệu tham khảo, họ tên, bút danh, nghề nghiệp, số căn cước công dân, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ.

Về cơ cấu giải thưởng, ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích. Thời gian nhận tác phẩm dự thi và sơ tuyển từ ngày 18-5 đến ngày 10-7. Lễ trao giải thưởng cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 24 hoặc 25-7.

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Thời báo Văn học nghệ thuật, nhà A, tầng 1, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội./.

Thương Nguyễn

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây