Phát hiện bất ngờ trong mẫu vật từ tiểu hành tinh cận Trái đất

Phát hiện bất ngờ trong mẫu vật từ tiểu hành tinh cận Trái đất

Mô hình phân tử được tìm thấy trong 2 mẫu vật mang về từ tiểu hành tinh Ryugu. Ảnh: CNN.

Các phân tử hữu cơ vừa được tìm thấy trong hai mẫu vật do tàu thăm dò vũ trụ Nhật Bản Hayabusa2 mang về từ tiểu hành tinh Ryugu gần Trái đất.

“Khi các nhà nghiên cứu phân tích mẫu vật thu thập được từ 2 vị trí khác nhau trên tiểu hành tinh, họ tìm thấy uracil, một trong những khối tạo nên RNA (axit Ribonucleic), cùng với vitamin B3, hay niacin (đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của các sinh vật sống)”, nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature số ra ngày 21/3, cho biết.

Uracil là một hợp chất chứa nitrogen, là một trong 5 nucleobase (thành phần cấu tạo nên axit nucleic) trong AND và RNA, các protein và phân tử chứa thông tin di truyền và hướng dẫn di truyền – đóng vai trò quan trọng trong tế bào của các sinh vật sống.

Ryugu là một tiểu hành tinh hình kim cương giàu carbon, rộng khoảng 914m. Hayabusa2 là tàu đầu tiên mang mẫu vật từ bề mặt hành tinh này về Trái đất.

Cơ quan thăm dò vũ trụ Nhật Bản thu thập một mẫu vật từ bề mặt tiểu hành tinh này vào tháng 2/2019, sau đó phóng một “viên đạn” đồng lên tiểu hành tinh này để tạo ra miệng hố rộng 10m. Một mẫu vật khác được lấy từ miệng hố này vào tháng 7/2019. Sau đó, tàu Hayabusa2 bay qua Trái đất và thả mẫu vật xuống khu vực thuộc Úc vào tháng 12/2020.

Trong những phân tích trước đây, các nhà nghiên cứu phát hiện axit amino và những phân tử khác trong mẫu vật từ tiểu hành tinh Ryugu, còn uracil và niacin cũng được tìm thấy trong các thiên thạch rơi xuống Trái đất.

“Các nhà khoa học trước đây đã tìm thấy nucleobase và vitamin trong một số thiên thạch giàu carbon, nhưng luôn có câu hỏi về khả năng bị nhiễm bẩn khi chúng rơi xuống Trái đất. Từ khi tàu vũ trụ Hayabusa2 thu thập hai mẫu vật trực tiếp từ Ryugu và đưa về Trái đất trong vỏ bọc kín, khả năng nhiễm bẩn bị loại bỏ”, Yasuhiro Oba, phó giáo sư ĐH Hokkaido và là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Hàm lượng phân tử trong 2 mẫu vật này khác nhau, nhưng có thể do tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt trong vũ trụ. Có khả năng Ryugu từng là một phần của thiên thể lớn hơn, như sao chổi, trước khi bị tách ra sau va chạm.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu muốn biết những phân tử như vậy có mặt trên các tiểu hành tinh mức độ nào. Một mẫu vật từ tiểu hành tinh khác mang tên Bennu sẽ được tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA mang về vào tháng 9 tới.

Bình Giang 

Theo CNN

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây