Phát hiện ngôi đền thờ 5.000 năm tuổi ở Peru

Phát hiện ngôi đền thờ 5.000 năm tuổi ở Peru

Khu di tích ngôi đền thờ 5.000 năm tuổi vừa được khai quật ở Peru. (Nguồn: MSN).

Các nhà khảo cổ học Peru đã khai quật được tàn tích của một ngôi đền thờ 5.000 năm tuổi và một số bộ hài cốt người bên dưới những bức tường của cơ sở tâm linh này.

Theo một thông báo của Bộ Văn hóa Peru, ngôi đền nằm ở quận Zanã (còn được gọi là Sanã) ở phía Tây Bắc đất nước. Đây là một phần của Khu phức hợp khảo cổ Los Paredones de la Otra Banda-Las Ánimas.

Sau khi cuộc khai quật được bắt đầu vào ngày 3/6 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những gì còn sót lại của các bức tường thuộc một ngôi đền nhiều tầng. Nằm giữa các bức tường là hài cốt của ba người lớn.

Theo kênh Channel News Asia, các ngôi mộ chứa đồ cúng được bọc trong vải, bằng chứng cho thấy đây có thể là nơi diễn ra những nghi lễ hiến tế của người cổ đại.

Ông Luis Armando Muro Ynonã́n, Giám đốc Dự án Khảo cổ cảnh quan văn hóa của thung lũng Zanã, cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu một khu phức hợp tôn giáo 5.000 năm tuổi nằm trong một không gian khảo cổ được xác định bởi những bức tường xây bằng đất. Chúng tôi tìm thấy vết tích của một cầu thang trung tâm mà từ đó người ta sẽ đi lên một sân khấu ở phần trung tâm ngôi đền”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng khai quật được một di tích khác có niên đại vào khoảng giữa năm 600 và 700 sau Công nguyên, có lẽ thuộc thời kỳ người Moche của Peru.

Người Moche, những người từng tổ chức lễ hiến tế các tù binh, vốn được biết đến là chủ nhân của nhiều ngôi đền lớn và các tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, bao gồm cả những chiếc cốc gốm có hình dạng giống đầu người.

Nhóm nghiên cứu còn xác định được việc người cổ xưa từng chôn cất một đứa trẻ khoảng 5, 6 tuổi ở di tích khảo cổ này.

(theo Channel News Asia)

Hoàng Trung Hiếu

 

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây