Phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đá

Các nhà khảo cổ sử dụng máy ảnh và máy bay không người lái để lập bản đồ 14 địa điểm có những bức tranh nghệ thuật khổng lồ khắc trên sườn núi đá, nằm rải rác khắp Venezuela và Colombia.

Phat hien nhieu tac pham nghe thuat khong lo 2000 nam tuoi min - Phát hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đáNhững tác phẩm nghệ thuật khổng lồ 2.000 năm tuổi khắc trên sườn núi đá. (Nguồn: Live Science).

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Ba (4/6) trên Tạp chí Antiquity, những kiệt tác điêu khắc trên đá này bao gồm hình vẽ miêu tả con người và động vật, nằm nổi bật dọc theo dòng sông Orinoco, chảy qua khu vực Nam Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng người xưa lựa chọn vị trí này để khắc đá là có chủ ý, nhằm mục đích có thể nhìn thấy từ xa, vì nó nằm dọc theo con đường thương mại và du lịch quan trọng có tên là Atures Rapids.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Philip Riris, giảng viên cao cấp về khảo cổ và cổ môi trường tại Đại học Bournemouth (Anh), nói với Live Science: “Có một số biểu hiện của tính lãnh thổ có thể thấy trên những tác phẩm này. Đó là một cách đánh dấu của người xưa”.

Các nhà nghiên cứu chưa kết luận được ai đã tạo ra những bức chạm khắc khổng lồ, trong đó có hình khắc con rắn lớn dài tới 42 mét. Tuy nhiên, họ cho biết, một số chủ đề, bao gồm hình khắc các loài bò sát như trăn Boa và trăn Anaconda, đóng vai trò quan trọng trong thần thoại và tín ngưỡng của người dân bản địa.

“Trăn Anaconda và trăn Boa có liên quan tới vị thần sáng tạo của một số nhóm người bản địa sống trong khu vực. Các loài trăn rắn nổi tiếng có khả năng gây chết người, vì vậy những hình ảnh khắc trên đá này là cách để cảnh báo người ngoài rằng họ đang xâm nhập vào lãnh thổ của chúng”, ông Riris phân tích.

Đặc biệt, một họa tiết hình con rắn lớn khắc trên tảng đá đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu vì nó giống với một bức vẽ tương tự được vẽ nguệch ngoạc trên một bình gốm được khai quật ở vùng này trong cuộc khai quật trước đó.

“Chiếc bình gốm nhỏ được tìm thấy từ một hang động được trang trí hình một con rắn tương tự hình con rắn trên một trong những tảng đá. Tôi cho rằng người tạo ra chiếc bình là người cùng thời với người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên đá”, ông dự đoán.

Theo nghiên cứu, những tác phẩm nghệ thuật khắc trên đá này có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi.

Ông Riris nói: “Không nơi nào khác trên thế giới mà có nhiều tác phẩm nghệ thuật trên đá có kích thước lớn như thế này. Ở những nơi khác, bạn có thể thấy những tác phẩm nghệ thuật trên đá, nhưng ở đây chúng tôi đã tìm thấy một số lượng rất lớn tác phẩm như vậy tập trung ở một nơi”.

Nhóm nghiên cứu đã đăng ký các địa điểm này với cơ quan bảo tồn di sản quốc gia Colombia và Venezuela, đồng thời lên kế hoạch hợp tác với các nhóm dân bản địa để đảm bảo rằng tác phẩm nghệ thuật trên đá được bảo vệ, đặc biệt khi khu vực này sẽ được cửa cho khách du lịch.

“Các tác phẩm khắc trên đá rất cần được bảo vệ. Chúng tôi sẽ làm việc cùng với các nhóm dân địa phương để bảo vệ các di tích này. Chúng tôi cho rằng người dân bản địa sẽ là người giám sát tốt nhất cho các địa điểm trên”, tác giả của nghiên cứu cho hay.

(theo Live Science)

Hoàng Trung Hiếu

 

 

 

 

     


     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây